Giữ đường huyết ở mức an toàn để phòng ngừa biến chứng!

Theo nghiên cứu UKPDS - 1 nghiên cứu chuẩn về tiểu đường týp 2 tại châu Âu khi HbA1C tăng 1% (tương ứng đường huyết tăng khoảng 2mmol/l) thì nguy cơ bị các biến chứng thận, mắt, thần kinh tăng 25% và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tăng 16%.

Vì sao phải kiểm soát đường huyết?

Theo nghiên cứu UKPDS - 1 nghiên cứu chuẩn về tiểu đường týp 2 tại châu Âu khi HbA1C tăng 1% (tương ứng đường huyết tăng khoảng 2mmol/l) thì nguy cơ bị các biến chứng thận Mắt thần kinh tăng 25% và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tăng 16% Ngược lại khi đường huyết hạ thấp dưới 3mmol/l thì bệnh nhân có nguy cơ rất cao bị hôn mê thậm chí tử vong

Cần theo dõi đường huyết thường xuyên.

Cần theo dõi đường huyết thường xuyên.

Do đó theo dõi đường huyết thường xuyên giúp kiểm soát tốt đường huyết là 1 trong những yếu tố quyết định điều trị thành công bệnh tiểu đường và đề phòng có hiệu quả với các biến chứng của tiểu đường.

Hiện nay, theo khuyến cáo mới của Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ và Canada được nhiều thầy thuốc chuyên khoa ủng hộ và thực hiện thì các bệnh nhân tiểu đường cần được điều trị sớm và tích cực hơn phối hợp thuốc sớm hơn để đưa đường huyết nhanh chóng về mức càng gần bình thường càng tốt, hạn chế tối đa các biến chứng.

Điều đặc biệt của bệnh tiểu đường là khi đường máu cao trong khoảng 7-16mmol/l hoặc là thấp tới 3-4mmol/l thì cảm giác của đa số người bệnh vẫn là bình thường. Do đó, để tránh xa vùng "đường huyết nguy hiểm" thì cần kiểm tra đường huyết thường xuyên, hàng ngày, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống thuốc để đưa đường huyết về mức an toàn.

Đo đường huyết thế nào cho đúng?

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà rất đơn giản, gồm 3 thao tác chính là gắn que thử vào máy, thấm máu vào que và đợi máy báo kết quả sau 5 giây. Khi mới được chẩn đoán hoặc khi thay đổi chế độ điều trị thì các bệnh nhân nên thử 2 - 4 lần mỗi ngày vào trước các bữa ăn chính và trước khi đi ngủ. Còn khi đường huyết đã tương đối ổn định thì vẫn nên thử 1 - 3 lần mỗi tuần.

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà rất đơn giản

Cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà rất đơn giản

Ngoài ra bệnh nhân tiểu đường cũng nên chú ý đo đường huyết sau bữa ăn 2 giờ hoặc khi có biểu hiện hạ đường huyết hay bị ốm. Nhiều nghiên cứu cho thấy tăng đường huyết sau ăn có khả năng gây biến chứng tương đương với tăng đường huyết lúc đói, nhất là các biến chứng tim mạch.

Riêng đối với các bệnh nhân tiểu đường là phụ nữ có thai thì yêu cầu là phải theo dõi đường huyết chặt chẽ hơn (gồm trước, sau bữa ăn và nửa đêm) trong suốt thời gian mang thai để kịp thời điều chỉnh sao cho đường huyết luôn trong giới hạn bình thường, bảo đảm cho thai phát triển tốt và mẹ thì tránh được các biến chứng nặng của bệnh tiểu đường

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật