Những thiết bị y khoa giúp người bệnh tiểu đường quản lí tình trạng bệnh của mình

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển nhiều thiết bị y khoa giúp người bệnh tiểu đường theo dõi được tình trạng bệnh của mình như máy theo dõi đường huyết liên tục máy đo đường huyết vớ y khoa ra đời và ngày càng phát triển hơn Nếu bạn là ngươi đang mắc bệnh tiểu đường hay là người thân của bạn thì hãy tham khảo một số thiết bị y khoa dưới đây. Những thiết bị này rất có ích cho bạn đó.

1. Máy theo dõi đường huyết liên tục

Với máy theo dõi đường huyết liên tục, bạn có thể nhận được chỉ số đường huyết mỗi phút một lần từ cảm biến nhỏ cấy ngay dưới lớp da trên cùng, thay vào việc bạn phải chích máu ngón tay để đo lượng đường trong máu vài giờ một lần. 

Máy kiểm tra đường huyết liên tục cho người bị bệnh tiểu đường

Máy kiểm tra đường huyết liên tục cho người bị bệnh tiểu đường

Hệ thống theo dõi đường huyết hiển thị liên tục trên màn hình thường bao gồm: 1 cảm biến đường huyết, 1 máy phát tín hiệu và 1 bơm insulin

- Cảm biến đường huyết được gắn dưới da để kiểm tra đường máu trong dịch mô.

- Máy phát MiniLink REAL-Time Transmitter là thiết bị rất nhỏ, nhẹ được gắn với cảm biến đường huyết nhằm thu thập dữ liệu đường huyết và truyền tín hiệu không dây tới bơm insulin

- Bơm insulin nhỏ gọn, hiển thị đường huyết hiện tại và lịch sử biến thiên đường huyết của bạn.

Một số kiểu máy thậm chí sẽ báo động nếu mức độ đường huyết của bạn quá cao. Một số người bị bệnh tiểu đường týp 1 sử dụng CGM đồng thời với bơm insulin thông minh để giữ đường huyết ở mức tối ưu.

Các chuyên gia khuyên bạn vẫn nên kiểm tra đường huyết theo cách cũ vài lần trong ngày. Tuy nhiên, bạn sẽ không được miễn hoàn toàn việc chích máu ngón tay.

2. Máy đo đường huyết

Máy đo đường huyết là một thiết bị y khoa được sử dụng để đo độ đường (glucose) tồn tại trong máu. Hoạt động chính của việc kiểm tra đường huyết bằng máy nằm ở que thử. Tại đầu que thử có thuốc thử, thông qua phản ứng điện hóa giữa thuốc thử ở đầu que thử và lượng đường trong máu, máy sẽ hiển thị mức đường huyết tương ứng.

Máy đo đường huyết ngày càng được thiết kế nhỏ gọn hơn

Máy đo đường huyết ngày càng được thiết kế nhỏ gọn hơn

Qua một thời gian dài phát triển, máy đo đường huyết ngày càng nhỏ gọn, linh hoạt và chính xác hơn. Những người bị bệnh tiểu đường có thể dễ dàng tự theo dõi các số liệu của mình.

Các ứng dụng y tế di động để theo dõi đường huyết

Với những ứng dụng riêng trên điện thoại di động, bạn đã có thể sử dụng một ứng dụng để truyền dữ liệu một cách an toàn từ máy theo dõi đường huyết liên tục của bạn thông qua điện thoại thông minh tới những người theo dõi được chỉ định từ trước.

Bạn có thể sử dụng máy đo đường huyết không dây ghi nhận và đồng bộ hóa thông tin với điện thoại thông minh nhờ đó bạn có thể dễ dàng tự theo dõi các số liệu của mình hoặc thậm chí gửi thông tin qua email cho bác sĩ của bạn. 

Máy phân tích hơi thở

Với thiết bị cầm tay này, người bị bệnh tiểu đường sẽ không còn cần đến kim tiêm và việc chích máu ngón tay đau đớn, tuy nhiên loại máy này chưa được bán trên thị trường. Máy phân tích hơi thở được thiết kế để xác định nồng độ đường trong máu bằng cách phát hiện sự hiện diện của axeton, một chất xeton tích tụ trong cơ thể khi bạn không có đủ insulin.

Máy phân tích hơi thở hiện vẫn chưa được bán trên thị trường

Vớ y khoa cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường thường gặp các biến chứng ở bàn chân như: ngứa da nấm da viêm loét… nên những đôi vớ y khoa sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Người bệnh không nên đi chân đất dù ở nhà hay ngoài đường vì rất dễ gặp nguy cơ tổn thương.

Vớ y khoa giúp người tiểu đường phòng ngừa loét chân tốt hơn

Vớ y khoa giúp người tiểu đường phòng ngừa loét chân tốt hơn

Các loại vớ y khoa này thường được thiết kế sao cho không có áp lực, đường may bằng phẳng và bám chặt vào chân nên đảm bảo sự thoải mái cho người dùng. Hoặc nếu bạn thích loại tất công nghệ hơi thấp hơn nhưng vẫn rất hữu ích, bạn có thể quan tâm đến dòng tất được làm bằng sợi tẩm đồng có tác dụng ngăn ngừa loét nhờ tiêu diệt virus nấm, và vi khuẩn

Kính áp tròng

Nhà hoá học Jun Hu tại trường đại học Akron ở Ohio mới đây đã cho ra đời một loại kính áp tròng có thể phát hiện được sự thay đổi lượng đường trong máu một cách chính xác nhất mà không cần phải xét nghiệm như ngày xưa.

Kính áp tròng có thể phát hiện được lượng đường trong máu khi mức insulin trong máu quá cao

Kính áp tròng có thể phát hiện được lượng đường trong máu khi mức insulin trong máu quá cao

Kính được phủ một lớp hóa chất sẽ phản ứng bằng việc thay đổi màu sắc khi lượng đường trong cơ thể bệnh nhân tăng cao. Bệnh nhân có thể theo dõi lượng đường trong máu họ bằng cách dùng điện thoại có chức năng chụp hình tốt và chụp lại đôi Mắt của mình.

Ngoài việc theo dõi chế độ ăn uống và đường huyết tập thể dục thể thao thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường quản lí tình trạng bệnh của mình tốt hơn. 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật