Liệu sử dụng băng gạc có an toàn cho các chấn thương?

Khi bị một vết cắt như đứt tay hoặc chấn thương, ngay lập tức, bạn sử dụng băng gạc trước khi xin ý kiến tư vấn của bác sĩ.

Liệu sử dụng băng gạc có an toàn cho các chấn thương? Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia:

Việc sử dụng băng hay không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương và loại vết thương. Nếu bạn bị vết cắt nhỏ hoặc một vết trầy xước có thể sử dụng băng y tế không cần kê đơn. Tuy nhiên, một số chấn thương hoặc vết thương có thể cần băng bó thích hợp và dùng kháng sinh hơn là băng thông thường. Nếu vết thương bị chảy máu nhiều là nghiêm trọng và cần tới khám bác sĩ ngay lập tức.

Nếu bạn có vết trầy xước hoặc bầm tím, hãy rửa sạch vùng này với nước máy Dùng khăn sạch vỗ nhẹ cho khô sau đó băng lại. Bạn có thể sử dụng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng để làm sạch vết thương trước khi băng. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc mỡ kháng sinh như ciprofloxacin hoặc bột/thuốc mỡ neomycin để điều trị những vết thương nhẹ và ngăn ngừa nhiễm trùng da Tuy nhiên, tránh sử dụng các nguyên liệu nhà bếp như bột cà phê hoặc nghệ đắp lên vết thương như liệu pháp điều trị hàng đầu cho các vết thương, vết cắt hoặc bỏng.

 Sử dụng băng gạc hay không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương

 Sử dụng băng gạc hay không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý trước khi sử dụng băng:

- Nếu chấn thương nặng hoặc vết thương sâu, cần khám bác sĩ, trong một số trường hợp có thể cần băng bó thích hợp và khâu vết thương.

- Nếu các vết cắt hoặc vết thương do đinh, dây đồng, mảnh kính… cần tiêm phòng uốn ván càng sớm càng tốt để phòng nhiễm trùng

- Vết thương cũng có thể gây tích tụ mủ, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Trong trường hợp này, tư vấn bác sĩ về cách sát trùng và dùng một miếng băng y tế để ngăn ngừa nhiễm trùng nặng hơn.

- Trong trường hợp bị bỏng, vết thương chảy máu nghiêm trọng, cần đi khám bác sĩ.

- Bác sĩ có thể kê kháng sinh đường uống trong trường hợp chấn thương nặng hoặc vết bầm tím Nhưng tránh tự ý dùng vì chúng có thể không cần thiết trong mọi trường hợp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật