Dị ứng thuốc kháng sinh – Triệu chứng của phản ứng thuốc không nên xem thường

Trong y khoa kháng sinh là một trong những loại thuốc giúp điều trị bệnh phổ biến và mang lại hiệu quả nhanh Tuy nhiên vấn đề dị ứng thuốc kháng sinh đôi khi vẫn sẽ xảy ra với người bệnh Vậy dị ứng thuốc kháng sinh là gì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Dị ứng thuốc kháng sinh

Dị ứng thuốc kháng sinh có thể xảy ra do tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc và tùy thuộc vào cơ địa của từng người Đặc biệt dị ứng thuốc kháng sinh nhiều khi rất nguy hiểm gây tổn thương ở hầu hết các cơ quan từ ngoài da đến nội tạng Cấp cứu và điều trị nhiều khi rất phức tạp, kéo dài, tỉ lệ tử vong cao, đặc biệt là với bệnh nhân ở xa cơ sở y tế.

Dị ứng thuốc kháng sinh gây tổn thương hầu hết các cơ quan

Dị ứng thuốc kháng sinh gây tổn thương hầu hết các cơ quan

Nguyên nhân dị ứng thuốc kháng sinh

Nguyên nhân gây dị ứng thuốc kháng sinh cũng tương tự như dị ứng thuốc thông thường, đều một phần là do cơ địa của mỗi người. Bên cạnh đó, còn xảy ra do việc uống thuốc tiêm thuốc không theo đơn, không theo hướng dẫn của bác sĩ, không đúng bệnh và liều lượng cũng là nguyên nhân gây ra dị ứng thuốc.

Dị ứng thuốc do dùng kháng sinh là thường gặp nhất. Nguyên nhân do không có sự kiểm soát về đơn thuốc, ai mua cũng được. Người dân lại có thói quen tự điều trị theo kinh nghiệm của người khác mà không có sự tư vấn của bác sỹ.

Nguyên nhân dị ứng thuốc chủ yếu là do cơ địa của mỗi người

Nguyên nhân dị ứng thuốc chủ yếu là do cơ địa của mỗi người

Triệu chứng thường gặp

+ Nổi mề đay: Đây thường là biểu hiện lâm sàng và là triệu chứng ban đầu khi bị dị ứng thuốc kháng sinh. Sau khi dùng thuốc một khoảng thời gian (tùy thể trạng mỗi người) người bệnh cảm thấy nóng người, ngứa, da nổi ban. Trường hợp nặng có thể khó thở đau bụng đau khớp chóng mặt buồn nôn đau đầu mệt mỏi, sốt cao...

+ Phù Quincke: Là tình trạng phù cục bộ, thường xuất hiện nhanh, sau khi dùng thuốc ở những vùng da mỏng như môi, cổ, quanh Mắt bụng, các chi, bộ phận sinh dục... Màu da vùng phù bình thường hoặc hơi hồng nhạt, đôi khi nổi cả mề đay. Thậm chí có thể xuất hiện ở họng thanh quản người bệnh có thể bị nghẹt thở; ở ruột dạ dày gây đau bụng; ở não gây đau đầu...

+ Viêm da dị ứng: Biểu hiện là ban đỏ, ngứa, phù da mụn nước và tiến triển theo nhiều giai đoạn. Thời gian xuất hiện và tồn tại tùy vào cơ địa và thời gian dùng thuốc.

+ Sốt cao và mệt mỏi: Có thể do nguyên nhân mất bạch cầu hạch gây viêm phổi viêm tắc tĩnh mạch nhiễm xuất huyết bệnh nhân dễ bị tử vong Trường hợp khác do huyết thanh bị ảnh hưởng gây mệt mỏi sốt cao, đau xương khớp và chỉ có thể khỏi khi ngưng sử dụng thuốc.

Các triệu chứng thường gặp như sốt cao và mệt mỏi

Các triệu chứng thường gặp như sốt cao và mệt mỏi

+ Sốc phản vệ: Đây là tai biến dị ứng thuốc kháng sinh nghiêm trọng, dễ gây tử vong. Triệu chứng có thể xảy ra ngay sau khi dùng thuốc vài giây cho đến 20-30 phút, khởi đầu bằng cảm giác như tê môi, lưỡi, bồn chồn, sợ hãi... Tiếp đó là sự xuất hiện nhanh các triệu chứng như khó thở mạch nhanh nhỏ huyết áp tụt, ngứa khắp người, đau quặn bụng, tiểu tiện, đại tiện không tự chủ. Nặng hơn, người bệnh có thể hôn mê nghẹt thở, rối loạn nhịp tim ngừng tim và tử vong sau ít phút.

Để tránh dị ứng thuốc kháng sinh tốt nhất người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc mà không theo đơn của bác sĩ. Mỗi người bệnh cần nhớ về tiền sử dị ứng thuốc của mình để báo với bác sĩ tránh sử dụng thuốc đó gây nguy hiểm khi dùng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật