Nguy hiểm của việc bệnh nhân tự ý bỏ uống thuốc giữa chừng...

Về nhà, thời gian đầu bà Lan tuân thủ dùng thuốc, ngày uống vào giờ nhất định. Được khoảng 3 tháng, bà cảm thấy người khỏe mạnh, không còn triệu chứng đau đầu, chóng mặt, đo huyết áp bà thấy huyết áp trở về mức bình thường... thế là bà Lan tự ý bỏ thuốc.

Bà để dành số thuốc còn lại cất giữ cẩn thận để dùng lần sau nếu bị lại. Thế nhưng ngừng dùng thuốc chẳng được bao lâu thì xảy ra chuyện: bà Lan đang quét dọn ngoài vườn tự nhiên ngã lăn ra. Người nhà đưa bà đi cấp cứu, đo thấy huyết áp tăng quá cao. Bà được chẩn đoán là tai biến mạch máu não

Qua trường hợp của bà Lan, BS. Đinh Ngọc San - bệnh viện 175 cho biết, rất nhiều người bệnh tăng huyết áp do không tuân thủ việc dùng thuốc nên đã bị tai biến mà trường hợp của bà Lan cũng nằm trong số đó.

Với quan niệm huyết áp đã hạ và ổn định rồi thì không cần phải uống thuốc nữa nên người bệnh tự ý bỏ thuốc hoặc tự ý giảm liều... khiến cho nồng độ thuốc trong máu không có hoặc không đủ để kiểm soát huyết áp

Như vậy, khi huyết áp đột ngột tăng cao khiến cho người bệnh sẽ bị tai biến mạch máu não đột quỵ thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp uống thuốc đều đặn mà huyết áp vẫn tăng là do có thể thuốc dùng và liều dùng hiện tại đã không còn phù hợp... bởi vậy mà người bệnh phải tái khám để bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh và thay đổi thuốc (nếu thấy cần thiết).

Vì vậy, đối với bà Lan nói riêng và bệnh nhân tăng huyết áp nói chung phải dùng thuốc đều đặn, liên tục trong suốt cuộc đời. Việc dùng thuốc này cũng như cơm ăn nước uống hàng ngày mà người bệnh cần tuân thủ.

Tránh chủ quan khi huyết áp đã ổn định mà tự ý bỏ thuốc hoặc giảm liều. Khi gặp những thất bại trong điều trị tăng huyết áp bệnh nhân cần đi khám lại để tìm hiểu nguyên nhân và điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Hà Phương

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật