Vết trầy xước là gì? Thuốc dùng xử trí khi bị trầy xước trên da

Vết trầy xước là gì?

Khi bị ngã, va chạm gây các vết trầy xước trên da, đặc biệt là ở vùng mặt dễ bị nhiễm trùng, lở loét... hoặc để lại dấu vết mất thẩm mỹ trên da.

Những vết trên da có thể xuất hiện là: vết thâm vết trắng, vết loang lổ đen trắng sẹo lồi, sẹo lõm... Vì vậy vấn đề điều trị đúng cách trở nên hết sức cần thiết.

Vết trầy xước trên da gây mất thẩm mỹ

Vết trầy xước trên da gây mất thẩm mỹ

Chăm sóc vết trầy xước trên da

Ngay sau khi bị tổn thương da, bạn có thể rửa nhẹ nhàng bằng nước muối loãng, tuyệt đối không bôi, đắp bất cứ thứ gì lên vết thương và không chà xát làm xây xước tăng lên. Phải đến các cơ sở y tế nếu thấy tổn thương nặng.

Vết thương nhẹ: Chỉ trầy xước, rớm máu, trợt mất một lớp da nông đau rát nhẹ. Rửa nhẹ nhàng bằng nước muối loãng ngày hai lần. Tại chỗ bôi fobancort hoặc pesancort 1 lần/ngày trong 7 ngày. Phải uống một đợt kháng sinh chống nhiễm trùng Kháng sinh này phải uống sau ăn vì thuốc có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa Kèm theo nên uống một trong các thuốc kháng histamin như: phenergan 25mg hoặc loratadin 10mg.

Vết thương trung bình: Vết xước hơi lõm, tiết dịch lẫn máu, có quầng viêm đỏ xung quanh, nền vết thương nề nhẹ. Bệnh nhân đau rát, đôi khi kèm theo ngứa. Rửa nhẹ nhàng bằng nước muối loãng ngày hai lần.

Vết thương nặng: Vết xước sâu, trông lõm hẳn xuống, nền sưng nề, có quầng đỏ lan rộng ra xung quanh. Có thể có tiết dịch lẫn mủ, máu... Bệnh nhân đau nhiều, có thể nhức buốt dưới da. Rửa nhẹ nhàng bằng nước muối loãng ngày hai lần.

Trong trường hợp cần thiết thì phải tiêm kháng sinh liều cao dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. 

Tuyệt đối không bôi trực tiếp nghệ tươi lên da trầy xước vì có thể gây bỏng da do các acid có trong nghệ. 

Sau khi khỏi mà vết thâm còn kéo dài thì bạn có thể bôi các chế phẩm làm giảm sắc tố da như: domina, despigment, bôi ngày một lần vào buổi tối lên vùng da bị thâm. Ban ngày nên tránh nắng từ 11-14 giờ. Nên đội nón mũ khi đi ra đường. Trong thời gian để hồi phục vết thương các bạn gái không nên dùng mỹ phẩm vì nếu bôi vào da đang bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình liền da.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục