Vết thâm là gì? Các loại và cách xóa mờ vết thâm hiệu quả

Vết thâm là gì?

Vết thâm là những đốm da sậm màu được hình thành do da bị viêm sau mụn. Lúc này, lượng melanin sản sinh bảo vệ vùng da bị thương tổn tăng cao, khiến da trở nên sẫm màu, cho dù lành mụn.

Vết thâm còn được gọi là hiện tượng tăng sắc tố sau viêm, nếu tình trạng mụn viêm sưng càng nặng thì vết thâm càng sậm màu. Chúng không làm thay đổi kết cấu da, lâu ngày sẽ tự mờ dần nhưng thời gian dài hay ngắn tùy thuộc vào độ sậm của vết thâm.

Có nhiều nguyên nhân gây ra vết thâm như da bị tổn thương do bỏng, trầy xước da, vết thương hở…nhưng chủ yếu do mụn trứng cá

Vết thâm là những đốm da sậm màu

Vết thâm là những đốm da sậm màu

Có 2 loại vết thâm đó chính là:

Vết thâm sau viêm sưng: Đó là những vùng da xỉn màu hình thành sau khi mụn viêm sưng đã lành, thời gian trú ngụ trên da rất lâu, khó mờ nếu không chữa trị. Đây là di chứng sau khi bị viêm sưng to để lại vết thâm. Thường gặp ở người có làn da tối màu.

Vết thâm Macules: Là do những vùng ửng đỏ hoặc điểm đỏ gây ra, thường hình thành ở giai đoạn cuối của những nốt mụn bị viêm sưng. Khi lành mụn, vết thâm macules có thể vẫn còn trú ngụ trên da trong một thời gian khá dài.

Cách trị vết thâm hiệu quả nhất

Trị vết thâm theo cách dân gian:

Dân gian có nhiều mẹo trị vết thâm cấp tốc từ tự nhiên rất hay như sử dụng nước cốt chanh dầu dừa hay các thành phần chứa vitamin E, nghệ mật ong nha đam…mang đến tác dụng khá hiệu quả vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, tạo collagen cho làn da và trị vết thâm đã được y học công nhận từ lâu.

Trong chanh mật ong nghệ có chứa các chất diệt khuẩn mạnh vitamin C và các chất có tác dụng hạn chế sắc tố melanin trên da, không những trị vết thâm hiệu quả mà còn trị mụn cũng rất tuyệt vời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật