Melanin - Nguyên nhân chính gây nám da bạn đã biết hay chưa?

Melanin là gì?

Melanin là chất tự nhiên được tạo ra từ những tế bào từ da gọi là melanocytes, nằm phân bố rải rác ở lớp đáy của thượng bì. Sự hình thành melanin cần có sự tác động của men Tyrosinase và về lâu dài có sự tham gia của tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời Ngoài ra, sự tạo thành melanin còn chịu ảnh hưởng của yếu tố nội tiết và thần kinh. Melanin chính là yếu tố quyết định màu da của mỗi người.

Cấu trúc melanin

Cấu trúc melanin

Melanin có ở đâu?

Dựa trên các nghiên cứu cho thấy melanin có ở trong tóc trong da sắc tố lòng đen của Mắt

Bạn biết tại sao những người lớn tuổi tóc của họ chuyển sang màu bạc Đó là sự thay đổi của melanin trong cơ thể của ho Lúc trẻ thì cơ thể con người sản xuất ra đủ chất melanin để tạo màu cho bộ tóc của họ nhưng khi càng lớn thì lượng melanin sản xuất dần dần ít đi nên tóc mất đi cái màu của nó

Cấu trúc của Melanin

 - Da được chia thành nhiều lớp

Bí quyết để 'chuyện ấy' luôn sung mãn của cụ ông 89 tuổi có 3 vợ trẻ đẹp
Phụ nữ ăn 7 món này sẽ kích thích 'nhu cầu', giúp chuyện ấy hiệu quả đến ngạc nhiên

 - Bề mặt da gọi là thượng bì

 - Lớp đáy da gọi là hạ bì.

Hạ bì là nơi sản xuất ra melanin. Melanin là sắc tố chịu trách nhiệm cho màu của da, tóc và mắt, và trách nhiệm này phụ thuộc vào lưu lượng máu của mỗi cơ thể. Mặc dù có nhiều yếu tố khác quyết định màu da của bạn, nhưng melanin là một yếu tố chính quyết định.

Melanin vừa bảo vệ cho làn da tự nhiên, vừa là kẻ phá hoại khiến da trở nên sạm nám da

Melanin có trong da, tóc

Melanin có trong da, tóc

Đối phó với chứng 'khô hạn' ở chị em - Không phải ai cũng biết
Điểm mặt 8 việc bạn tuyệt đối không nên làm hàng ngày

Vai trò chính của Melanin

Cũng như đã nói phía trên, vai trò chính của melanin là giúp bảo vệ da chống lại tia cực tím của mặt trời, ngăn chặn tia cực tím có hại và không cho chúng thâm nhập vào cơ thể.

Quan trọng, bạn không thể quyết định số lượng melanin trên da, cũng chẳng có phương pháp nhân tạo nào có thể giúp bạn tạo ra lượng melanin như mong muốn để bảo vệ da khỏi tia cực tím. Các yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến sự sản xuất melanin là di truyền, hấp thụ đầy đủ vitamin D và mức độ tiếp xúc với tia cực tím phù hợp.

Vì sao Melanin được coi là nguyên nhân chính gây nám da

Melanin được coi là nguyên nhân chính cho sự hình thành của vết đốm sậm màu trên da, khi lượng melanin tăng quá mức, mà một trong những nguyên do chính làm tăng sản xuất hắc tố melanin trong cơ thể là việc da tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời và khi không tiếp xúc với tia cực tím nữa thì lượng melanin được sản sinh trở nên dư thừa.

Melani là nguyên nhân gây nám da

Melani là nguyên nhân gây nám da

Vì vậy, nếu lượng melanin dư thừa này giảm đi, làn da của bạn trở nên sáng hơn.

U50 vẫn cố mang bầu, vừa nhìn mặt con ra đời tình trẻ liền chia tay ngay lập tức
Phát hiện thêm tác dụng ngỡ ngàng từ thuốc Viagra

Nám da được cho là sự kích thích của tế bào biểu bì tạo hắc tố hoặc sắc tố tế bào sản xuất hormone giới tính nữ (nội tiết tố nữ) estrogenprogesterone để sản xuất melanin sắc tố khi da tiếp xúc với ánh mặt trời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục