Histamin là gì? Vai trò của histamine trong cơ thể con người

Histamin là gì?

Histamin là một amin sinh học có liên quan trong hệ miễn dịch cục bộ cũng như việc duy trì chức năng sinh lý của ruột và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh. Các nghiên cứu mới đây còn cho thấy histamin có vai trò như một chất của bạch cầu.

Histamin có nguồn gốc từ quá trình decarboxy hóa của axít amin histidine phản ứng được xúc tác bởi enzyme L-histidine decarboxylase. Nó là một amin có tính hút nước và tính gây giãn mạch.

Cấu trúc của histamin

Cấu trúc của histamin

Cơ chế tác dụng sinh lý quan trọng nhất của các tế bào mast và bạch cầu ái kiềm trong giải phóng histamin release là thông qua hệ miễn dịch Các tế bào này nếu nhạy cảm với kháng thể ige gắn vào màng sẽ mất hạt khi trình diện với kháng nguyên thích hợp Một số amin gồm cả các loại thuốc như morphine và tubocurarine, có thể chiếm chỗ của histamin trong hạt và gây giải phóng histamin.

Vai trò của histamine trong cơ thể con người

Điều khiển giấc ngủ

Histamin được giải phóng như các chất dẫn truyền thần kinh Tác dụng tiết histamin có vai trò điều chỉnh giấc ngủ. Về mặt kinh điển, các thuốc kháng histamin ở thụ thể H1 gây cảm giác buồn ngủ.

Tương tự, các nguyên nhân gây phá hủy các neuron giải phóng histamin hay sự ức chế tổng hợp histamin sẽ làm mất khả năng duy trì sự tập trung cao. Cuối cùng, các chất đối kháng H3 làm tăng sự tỉnh táo.

Sự đáp ứng tình dục

Histamine có tác dụng tăng cường khoái cảm tình dục ở người

Histamin có tác dụng tăng cường khoái cảm tình dục ở người

Nghiên cứu cho thấy sự giải phóng histamin từ các tế bào mast ở cơ quan sinh dục ngoài là một phần của sự khoái cảm tình dục ở người. Nếu sự đáp ứng này bị thiếu hụt có thể là do chứng histapenia. Trong các trường hợp này, bác sĩ thường kê một chế độ ăn nhiều a-xit folic và niaxin, hoặc L-histidine. Ngược lại đàn ông có mức histamin cao có thể sẽ bị chứng xuất tinh sớm

Bệnh tâm thần phân liệt

Người ta thấy rằng, khoảng phần nửa số bệnh nhân tâm thần phân liệt có nồng độ histamin trong máu thấp. Điều này có thể là do tác dụng không mong muốn trên histamin của các thuốc chống loạn thần như Quetiapine. Dù vậy, ở những trường hợp này, khi nồng độ histamin được tăng lên thì sức khỏe của họ cũng được cải thiện.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật