Morphine (Thuốc đạn đặt hậu môn) và một số thông tin thuốc cơ bản

Morphin phải dùng với liều nhỏ nhất mà có tác dụng và càng ít thường xuyên nếu có thể, để tránh nghiện. Cho thuốc kéo dài sẽ gây nghiện. Ngừng thuốc đột ngột sau khi dùng thuốc một đợt lâu, sẽ xuất hiện hội chứng cai thuốc.

CHỈ ĐỊNH

Morphine được sử dụng để làm giảm các cơn đau đau nhiều hoặc đau không đáp ứng với các thuốc giảm đau khác như: đau sau chấn thương, đau sau phẫu thuật, đau ở thời kỳ cuối của bệnh, đau do ung thư Cơn đau gan đau thận (nhưng morphin có thể làm tăng co thắt). Ðau trong sản khoa. Phối hợp khi gây mê và tiền mê.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Không sử dụng thuốc trong các trường hợp sau:

Bị dị ứng với thuốc hoặc với bất cứ thành phần nào trong thuốc.

Suy hô hấp.

Triệu chứng đau bụng cấp không rõ nguyên nhân.

Suy gan nặng. Chấn thương não hoặc tăng áp lực nội sọ

Trạng thái co giật

Nhiễm độc rượu cấp hoặc mê sảng rượu cấp.

Trẻ em dưới 30 tháng tuổi.

Ðang dùng các chất ức chế monoaminoxidase (IMAO).

Morphine (Thuốc đạn đặt hậu môn) và một số thông tin thuốc cơ bản

Morphine (Thuốc đạn đặt hậu môn) và một số thông tin thuốc cơ bản

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Morphine (thuốc đạn trực tràng) là thuốc giống như viên đạn dùng để chèn vào hậu môn. Nó thường được chèn vào hậu môn sau mỗi 4 giờ. Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn, không dùng nhiêu hơn hoặc ít hơn so vói quy định của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều morphine trong khi điều trị để kiểm soát cơn đau tốt nhất có thể.

Nếu bạn cảm thấy cơn đau không được kiểm soát, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Không tự ý thay đổi liều thuốc hay tự ý ngừng thuốc Nếu bạn đột nhiên ngừng sử dụng morphine, bạn có thể gặp các triệu chứng cai như lo âu; ra mồ hôi; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ; ớn lạnh; rung lắc một phần cơ thể không thể kiểm soát; buồn nôn; tiêu chảy; chảy nước mũi hắt hơi ho bị ảo giác. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

TÁC DỤNG PHỤ

Morphine có thể gây ra tác dụng phụ như: cảm giác lâng lâng, hoa Mắt buồn ngủ khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ táo bón buồn nôn nôn đau bụng ăn mất ngon khô miệng đổ mồ hôi lú lẫn thay đổi tâm trạng, yếu đuối đau đầu có vấn đề tầm nhìn, giảm tiểu tiện giảm ham muốn hoặc khả năng tình dục

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng hơn. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức: thở không đều, hơi thở chậm,nông, da tím tái hoặc xanh rối loạn nhịp tim ngất xỉu nổi mề đay phát ban ngứa, sưng tay bàn tay bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân.

LƯU Ý

Thận trọng khu dùng thuốc với các trường hợp sau:

Người cao tuổi, người suy gan suy thận giảm năng tuyến giáp suy thượng thận sốc, người rối loạn tiết niệu - tiền liệt (nguy cơ bí đái), hen, tăng áp lực nội sọ (chấn thương đầu) bệnh nhược cơ

Ðể giảm đau trong sản khoa, phải điều chỉnh liều để tránh ức chế hô hấp cho trẻ sơ sinh

Các thuốc giảm đau kiểu morphin gây ức chế hô hấp ở trẻ sơ sinh do thuốc qua được nhau thai và tác động vào trẻ. Thải trừ morphin ở trẻ sơ sinh rất chậm. Không được dùng morphin cho người mẹ vào 3 - 4 giờ trước khi đẻ. Nếu mẹ bị nghiện hoặc dùng morphin kéo dài trong khi mang thai trẻ đẻ ra sẽ xuất hiện hội chứng cai nghiện như co giật kích thích, nôn và thậm chí tử vong.

Trao đổi với bác sĩ về việc dùng thuốc nếu bạn đang cho con bú.

QUÁ LIỀU

Trong trường hợp quá liều hãy gọi cho bác sĩ, hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp hãy gọi ngay trung tâm cấp cứu 115. Triệu chứng quá liều có thể bao gồm: Hơi thở nông chậm, thở không đều, da tím tái hoặc xanh, buồn ngủ, mất kiểm soát ý thức, nhão cơ, mờ mắt buồn nôn ngất xỉu...

BẢO QUẢN

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC

Chèn thuốc đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ cho lần chèn tiếp theo thì hãy bỏ qua lần đó và tiếp tục lịch trình chèn thuốc theo chỉ dẫn. Không 2 viên thuốc trong 1 lần chèn để bù cho lần đã bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Uống nhiều nước khi sử dụng thuốc này.

TƯƠNG TÁC

Cấm phối hợp với thuốc ức chế monoaminoxidase, vì nếu phối hợp có thể gây trụy tim mạch, tăng huyết áp tăng thân nhiệt dẫn đến hôn mêtử vong Morphin chỉ được dùng sau khi đã ngừng thuốc ức chế monoaminoxidase ít nhất 15 ngày. Các chất vừa chủ vận vừa đối kháng morphin (như buprenorphin, nalbuphin, pentazocin) làm giảm tác dụng giảm đau của morphin do chẹn cạnh tranh với thụ thể. Rượu làm tăng tác dụng an thần của morphin. Các dẫn chất khác của morphin, các thuốc chống trầm cảm cấu trúc 3 vòng (amitriptylin, clomipramin), các kháng histamin H1 có tác dụng an thần, các barbiturat, benzodiazepin, thuốc liệt thần (neuroleptic), clonidin cùng dẫn chất, làm tăng tác dụng ức chế thần kinh trung ương của morphin.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật