Chín lưu ý về cách sử dụng thuốc giảm đau cho mọi lứa tuổi

Thuốc giảm đau luôn được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống bất cứ bệnh gì hay triệu chứng gì đều có thể sử dụng thuốc giảm đau. Thế nhưng, vì là thuốc tây, thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng không mong muốn nếu chúng ta không biết cách sử dụng thuốc giảm đau.

Cách sử dụng thuốc giảm đau

1. Luôn đọc trước nhãn thuốc

Đọc kỹ nhãn thuốc trước khi sử dụng. Nhãn thuốc sẽ chứa những thông tin về thành phần chứa trong thuốc, sử dụng đường uống hay đường bôi ngoài da và liều lượng bao nhiêu, sử dụng khi nào và số lần sử dụng thuốc.

Hãy đọc nhãn thuốc trước khi sử dụng chúng

Hãy đọc nhãn thuốc trước khi sử dụng chúng

2. Biết được thời điểm dùng thuốc

Thời điểm dùng thuốc liều lượng dùng thuốc đều là những vấn đề nan giải. Bởi cơ địa của mỗi người là khác nhau, chúng ta không thể áp cách dùng thuốc của người này cho người kia. Trong nhiều trường hợp, nó còn gây kích thích dạ dày.

3. Chắc chắn bạn phù hợp với thuốc giảm đau đang dùng

Các thuốc giảm đau không phù hợp cho người trên một độ tuổi nhất định hoặc những người bị một số bệnh lý nhất định, như bệnh tim chẳng hạn. Nếu bạn vẫn còn không rõ, thì hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ để xin thêm lời khuyên.

4. Hãy cẩn thận nếu như bạn đang sử dụng thêm một loại thuốc khác

Khi đang dùng thuốc điều trị bệnh khác, hãy tham khảo cụ thể cách sử dụng thuốc giảm đau

Khi đang dùng thuốc điều trị bệnh khác, hãy tham khảo cụ thể cách sử dụng thuốc giảm đau

Những thuốc giảm đau đường uống có thể tương tác với các thuốc khác, có thể làm thay đổi hiệu quả của một hoặc cả 2 thuốc, dẫn đến một sự tương tác không theo ý muốn. Có rất nhiều các loại thuốc giảm đau có mặt trên thị trường và những loại thuốc này có thể tương tác với những loại thuốc khác.

5. Không được uống nhiều hơn liều lượng được chỉ định

Thông tin trên nhãn thuốc sẽ cho bạn biết liều lượng thuốc giảm đau sử dụng và bao nhiêu lần trong ngày. Không được sử dụng vượt quá liều được khuyến cáo, vì điều này sẽ dẫn đến các tác dụng phụ của thuốc giảm đau Nếu bạn cần thêm các tác dụng giảm đau thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Chỉ uống liều lượng thuốc giảm đau vừa đủ

Chỉ uống liều lượng thuốc giảm đau vừa đủ

6. Không dùng 2 loại thuốc khác nhau cùng một hoạt chất

Có nhiều các thuốc giảm đau khác nhau trên thị trường chứa cùng một thành phần giảm đau. Ví dụ, bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau kèm theo thuốc điều trị cảm cúm, vì những thuốc này cũng chứa thành phần giảm đau thì bạn bắt buộc phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

7. Không sử dụng thuốc giảm đau lâu hơn cần thiết

Hầu hết các thuốc giảm đau không qua kê đơn được sử dụng để làm dịu các cơn đau kéo dài trong một vài ngày và trên các nhãn thuốc đều có ghi bạn có thể sử dụng sản phẩm trong thời gian bao lâu.

Chỉ sử dụng thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ 

Chỉ sử dụng thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ

8. Cẩn thận dị ứng thuốc

Một số người có thể rất mẫn cảm với các hoạt chất trong một số loại thuốc. Điều này có thể gây ra những phản ứng dị ứng nặng, bao gồm ho phù quanh miệng, môi, lưỡi, ngứa hoặc nổi mề đay.

9. Tránh xa tầm tay của trẻ em

Hãy giữ các thuốc tránh xa tầm Mắt và tầm tay của trẻ em bất cứ thời điểm nào.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục