Tìm hiểu về các thông tin về dị ứng sữa bò ở trẻ em

Theo các nghiên cứu cho thấy ở nước ta có khoảng 2,1% trẻ em bị dị ứng đạm sữa bò và 12,6% trẻ có các triệu chứng nghi ngờ dị ứng với đạm sữa bò Tình trạng dị ứng sữa bò ở trẻ em nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Dị ứng sữa bò ở trẻ em

Dị ứng sữa bò là hay còn gọi là dị ứng protein trong sữa bò là loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em, thường xảy đến trong khoảng 3 năm đầu trẻ. 

Nguyên nhân gây dị ứng sữa bò ở trẻ em

Hiện tượng dị ứng sữa bò ở trẻ chủ yếu xảy đến là do sự rối loạn trong hệ thống miễn dịch của trẻ Ở giai đoạn này hệ miễn dịch của bé còn non yếu do đó có thể nhận diện nhầm một số protein có trong sữa bò là yếu tố gây hại dẫn đến việc giải phóng histamin gây nên các triệu chứng của tình trạng dị ứng

Dị ứng sữa bò ở trẻ em hay còn gọi là dị ứng protein trong sữa bò

Dị ứng sữa bò ở trẻ em hay còn gọi là dị ứng protein trong sữa bò

Các nghiên cứu khoa họ cho thấy, nếu trẻ có bố hoặc mẹ mắc các chứng bệnh dị ứng thì nguy cơ dị ứng ở trẻ là 20 - 40% và sẽ là 40 - 50% nếu cả bố mẹ đều mắc dị ứng Do đó hiện tượng dị ứng sữa bò ở trẻ cũng có thể đến do yếu tố di truyền.

Dấu hiệu nhận biết dị ứng sữa bò ở trẻ em

Triệu chứng dị ứng sữa bò thường xuất hiện trong khoảng 2 - 48 giờ hoặc lâu hơn nữa sau khi trẻ sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa bò và biểu hiện với 2 loại phản ứng:

Phản ứng dị ứng nhanh: Loại phản ứng này đi kèm các biểu hiện như:

+ Da nổi mẩn đỏ: Nổi mẩn đỏ là biểu hiện thường gặp ở các loại dị ứng Với tình trạng dị ứng sữa của bé cũng tương tự, các vết mẩn đỏ có thể làm da bé giống như bị phỏng hay phát ban

+ Có vấn đề về hô hấp: Nếu các mẹ phát hiện thấy bé có hiện tượng thở khò khè khó thởđờm trong mũi và cổ họng thì rất có thể đó là dấu hiệu của tình trạng dị ứng sữa.

Biểu hiện thường thấy là da bé bị nổi mẩn đỏ

Biểu hiện thường thấy là da bé bị nổi mẩn đỏ

Phản ứng dị ứng chậm: Các triệu chứng của tình trạng bệnh này không rõ ràng nên các mẹ phải theo dõi bé để có hướng điều trị kịp thời:

+ Trẻ quấy khóc: Việc quấy khóc ở trẻ là bình thường nhưng sẽ là bất thường nếu trẻ khóc kéo dài, rất có thể bé đang bị đau bao tử do dị ứng với protein trong sữa.

+ Tiêu chảy: Đây là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ những nếu tiêu chảy kéo dài đến 5 - 7 lần ngày và trong phân có máu thì bé đang gặp phải tình trạng dị ứng sữa.

+ Trẻ đánh rắm: Hiện tượng xì hơi xảy đến ở mọi trẻ sơ sinh nhưng nếu các mẹ thấy bé đánh rắm thường xuyên kèm theo những triệu chứng khác thì rất có thể đây là phản ứng của cơ thể khi dị ứng với protein trong sữa.

Nếu trẻ đánh rắm thường xuyên cùng các triệu chứng khác thì cha mẹ nên lưu ý

Nếu trẻ đánh rắm thường xuyên cùng các triệu chứng khác thì cha mẹ nên lưu ý

+ Nôn, trớ: Khi cơ thể bé bị dị ứng sữa bò rất dễ gặp phải triệu chứng trao ngược dạ dày thực quản do đó khi bé nôn trớ nhiều lần ngay cả khi chưa được mẹ cho bú thì các mẹ cũng cần phải lưu ý.

+ Chậm lớn: Khi trẻ bị dị ứng sữa bò thường bị đi ngoài, lười ăn, quấy khóc... đồng nghĩa với đó cảm giác ngon miệng cũng giảm, thiếu hụt dinh dưỡng khiến trẻ bị sút cân, chậm lớn.

Có thể thấy rằng dị ứng sữa bò ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Chính vì vậy, cha mẹ nên để ý đến sức khỏe của con em mình tránh biến chứng nguy hiểm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật