Dị ứng thực phẩm - Loại dị ứng có thể gây chết người

Nếu bạn không hợp với một số loại thực phẩm thì bạn có thể sẽ bị dị ứng thực phẩm. Bệnh lý này ở thể nặng có thể suy tim, trụy mạch và dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. 

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là một phản ứng hệ miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thực phẩm nhất định Ngay cả một số lượng nhỏ của thực phẩm gây dị ứng có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như các vấn đề về tiêu hóa phát ban hoặc đường hô hấp sưng lên Ở một số người dị ứng thực phẩm có thể gây ra triệu chứng nặng hoặc thậm chí phản ứng đe dọa mạng sống được gọi là sốc phản vệ

Dị ứng thực phẩm là loại dị ứng có thể gây chết người

Dị ứng thực phẩm là loại dị ứng có thể gây chết người

Yếu tố nguy cơ dị ứng thực phẩm

Lịch sử gia đình: Có nguy cơ dị ứng thức ăn nếu bệnh suyễn, chàm, phát ban hoặc dị ứng chẳng hạn như sốt cỏ khô, được phổ biến trong gia đình .

Một dị ứng thực phẩm trong quá khứ: trẻ em có thể không có dị ứng thực phẩm nhưng trong một số trường hợp, sẽ gặp sau này trong đời.

Các dị ứng: Nếu bị dị ứng với một thực phẩm có thể có nguy cơ trở thành dị ứng khác. Tương tự như vậy, có một loại dị ứng, chẳng hạn như sốt cỏ khô, làm tăng nguy cơ bị dị ứng thực phẩm

Độ tuổi: Loại dị ứng này phổ biến nhất ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Khi lớn lên, hệ thống tiêu hóa trưởng thành và cơ thể ít có khả năng hấp thụ thành phần gây dị ứng thức ăn hay thực phẩm Trẻ em thường dị ứng với sữa đậu nành lúa mìtrứng Dị ứng nghiêm trọng và dị ứng với các loại hạt và động vật có vỏ có nhiều khả năng được suốt đời.

Dị ứng thực phẩm phổ biến ở trẻ em

Dị ứng thực phẩm phổ biến ở trẻ em

Các biến chứng của dị ứng thực phẩm

Đây là một bệnh lý dị ứng mà bạn tuyệt đối không nên xem thường, các biến chứng của bệnh như:

+ Sốc phản vệ: Đây được xem là một biến chứng đe dọa tính mạng phản ứng dị ứng.

viêm da dị ứng (eczema): Khoảng một trong ba người bị viêm da dị ứng cũng bị dị ứng thực phẩm

+ Đau nửa đầu dị ứng phát hành bởi hệ thống miễn dịch trong một phản ứng dị ứng đã được chứng minh là gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

Biến chứng của dị ứng thực phẩm có thể bị đau nửa đầu

Biến chứng của dị ứng thực phẩm có thể bị đau nửa đầu

Cách phòng tránh dị ứng thực phẩm

+ Dị ứng do nhiễm chéo trong nấu nướng chế biến: Nếu gia đình có người bị dị ứng, khi mua, chế biến và bảo quản thực phẩm cần để riêng các thực phẩm có khả năng gây dị ứng, rửa thật sạch các dụng cụ chế biến. Nên thận trọng với thức ăn đường phố vì nó có thể được dùng chung dụng cụ chế biến, chẳng hạn như chảo chiên trứng xong có thể dùng để xào rau

+ Đối với thực phẩm chế biến sẵn, người bị dị ứng thực phẩm nên đọc bao bì mỗi lần mua, kể cả với những sản phẩm đang sử dụng. Gặp những thành phần chưa rõ, hãy hỏi lại nhà sản xuất trước khi quyết định sử dụng.

+ Trường hợp phải đi công tác xa, bạn nên chuẩn bị một số thực phẩm an toàn cho mình. Ngoài ra, cũng phải chú ý đến việc tiếp xúc với người xung quanh, bởi... hôn môi cũng có thể gây dị ứng (trong trường hợp nước bọt có chứa thực phẩm gây dị ứng).

Khi bị dị ứng thực phẩm bạn cũng có thể áp dụng những biện pháp sơ cứu khi bị dị ứng thức ăn như: Uống nhiều nước, uống thuốc kháng histamin nhanh chóng đưa bệnh nhân đi khám ở bệnh viện trong thời gian nhanh nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật