Dị ứng thức ăn - triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Dị ứng thức ăn (dị ứng thực phẩm) là bệnh gì?

Dị ứng thức ăn là phản ứng của hệ miễn dịch khi cơ thể lầm tưởng một loại thức ăn nào đó là có hại Chúng có thể là bệnh mãn tính hoặc cấp tính Phản ứng cấp tính có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hoặc thậm chí xảy ra phản ứng đe dọa đến tính mạng gọi là sốc phản vệ

Triệu chứng của dị ứng thức ăn là nổi mề đay

Triệu chứng của dị ứng thức ăn là nổi mề đay

Triệu chứng của bệnh dị ứng thức ăn

Các triệu chứng dị ứng thực phẩm thường xuất hiện trong vòng vài phút đến hai tiếng sau khi ăn các thức ăn gây dị ứng

- Nổi mề đay, ngứa

- Ngứa ran hoặc ngứa trong miệng

- chóng mặt choáng hoặc ngất xỉu

- thở khò khè nghẹt mũi hoặc khó thở

- Đau bụng tiêu chảy buồn nôn hay nôn mửa

- Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể

- Sốc phản vệ: ở một số người dị ứng thức ăn có thể kích hoạt một phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ  

Nguyên nhân gây bệnh do protein trong động vật gây ra

Nguyên nhân gây bệnh do protein trong động vật gây ra

Nguyên nhân gây ra bệnh dị ứng thức ăn

Khi bạn bị dị ứng thức ăn hệ thống miễn dịch nhầm một loại thức ăn cụ thể hoặc một chất có trong thức ăn là có hại. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ sản sinh ra các kháng thể được gọi là kháng thể globulin miễn dịch E (IgE) để trung hòa các tác nhân gây dị ứng Các kháng thể ige cảm nhận và tác động lên hệ thống miễn dịch của bạn để giải phóng chất histamine. Chất này gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng bao gồm chảy nước mũi ngứa khô họng phát bandị ứng nổi mề đay buồn nôn tiêu chảy khó thở thậm chí sốc phản vệ.

Phần lớn các bệnh dị ứng thức ăn gây ra bởi một số protein có trong: động vật có vỏ như tôm, tôm hùm và cua; đậu phộng; hạt cây, như quả óc chó và quả hồ đào; cá hoặc trứng

trẻ em dị ứng thực phẩm thường được gây bởi các protein trong: trứng sữa đậu phộng hạt cây lúa mì

Tránh các loại thức ăn bị hư hỏng để bé yêu không mắc dị ứng thức ăn

Tránh các loại thức ăn bị hư hỏng để bé yêu không mắc dị ứng thức ăn

Điều trị dị ứng thực phẩm

Bạn có thể áp dụng cách chữa trị dị ứng thức ăn theo các bước sau:

- Tránh ăn những thức ăn có vấn đề (ví dụ như thức ăn đã hư hỏng, hết hạn sử dụng

- Đọc nhãn thức ăn mỗi khi mua và trước khi chuẩn bị thức ăn

- Học cách sử dụng thuốc tiêm chống dị ứng và chỉ cho những người khác xung quanh bạn, phòng trường hợp bạn bị dị ứng thức ăn đột ngộ Luôn luôn mang thuốc trong người

- Đeo một chiếc vòng tay hoặc vòng cổ cảnh báo y tế để cho người khác biết về dị ứng của bạn

- Thông báo gia đình người giữ trẻ, và các giáo viên nếu con của bạn có bệnh dị ứng thực phẩm

- Rửa kỹ dụng cụ nhà bếp và các bề mặt trước khi nấu ăn cho trẻ Như vậy sẽ giúp ngừa chất gây dị ứng mà trẻ không ăn được dính vào thức ăn của trẻ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật