Dị ứng thức ăn và những điều bạn nên biết về chứng bệnh

Dị ứng thức ăn là một phản ứng miễn dịch của cơ thể khi ăn phải loại thức ăn gây dị ứng Những phản ứng dị ứng thức ăn có thể xảy ra từ nhẹ đến nặng như: viêm da dị ứng nổi mề đay rối loạn tiêu hóa suy hô hấp sốc phản vệ đe dọa tính mạng.

Dị ứng thức ăn và những điều bạn nên biết về chứng bệnh 

1. Ai dễ bị dị ứng?

Dị ứng thức ăn thường xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng và hay kết hợp với các bệnh: viêm mũi dị ứng viêm kết mạc dị ứng chàm và hen suyễn di truyền...

Dị ứng thức ăn thường xảy ra với người có cơ địa dị ứng

Dị ứng thức ăn thường xảy ra với người có cơ địa dị ứng

Hiện nay do các thay đổi của môi trường sống như: biến đổi khí hậu tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm khi còn nhỏ, các loại chất gây dị ứngchế độ ăn uống thay đổi.

Protein trong thực phẩm là thành phần gây dị ứng phổ biến nhất. Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định nhầm một protein là có hại, cho rằng cơ thể đang bị tấn công nên huy động các tế bào bạch cầu đến bảo vệ và gây ra phản ứng dị ứng

2. Biểu hiện của dị ứng thức ăn

Các triệu chứng dị ứng thức ăn ở mỗi người xảy ra khác nhau. Số lượng thực phẩm đủ để kích hoạt một phản ứng dị ứng cũng thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.

Các phản ứng dị ứng thức ăn qua trung gian ige có khởi phát cấp tính, từ vài giây đến một giờ, gồm các triệu chứng: phát ban ngứa ở miệng, môi, lưỡi, cổ họng Mắt da, hoặc các bộ phận khác; sưng (phù mạch) ở môi, lưỡi, mí mắt, hay cả khuôn mặt; khó nuốt chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi khàn giọng; thở khò khè hoặc khó thở buồn nôn nôn mửa đau bụng do co thắt dạ dày Nặng nhất là sốc phản vệ, trong đó những người có bệnh hen suyễn hoặc bị dị ứng với lạc (đậu phộng), hải sản rất dễ bị sốc phản vệ.

Khi bị dị ứng thức ăn người bệnh thường nổi phát ban

Khi bị dị ứng thức ăn người bệnh thường nổi phát ban

Đối với trẻ em đã bị dị ứng với protein của sữa bò thường bị dị ứng chéo với các sản phẩm đậu nành Những người dị ứng với latex (chất cao su tổng hợp) thường hay bị  dị ứng với chuối kiwi bơ và một số loại thực phẩm khác.

3. Điều trị thế nào?

Dị ứng thức ăn hiện chưa có thuốc điều trị dị ứng đặc hiệu. Nguyên tắc cơ bản điều trị dị ứng thức ăn là tránh dùng các loại thức ăn đã từng gây dị ứng cho bệnh nhân trước đó.

Đối với người lần đầu tiên bị dị ứng thức ăn, tốt nhất nên đến cơ sở y tế để được điều trị và hướng dẫn phòng tránh dị ứng lần sau.

Điều trị dị ứng thức ăn bao gồm: phương pháp giải mẫn cảm; bệnh nhân bị dị ứng phải tránh tiếp xúc với loại thức ăn đã gây dị ứng cho mình vì nếu tiếp xúc với loại thức ăn gây dị ứng, có thể bị sốc phản vệ rất nguy hiểm. Nếu có điều kiện, những người có cơ địa nhạy cảm, hay bị dị ứng thức ăn luôn phải mang theo thuốc chống dị ứng để có thể xử trí cấp cứu kịp thời khi xảy ra dị ứng thức ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật