Những triệu chứng sốc phản vệ mà bạn cần phải hiểu rõ

Sốc phản vệ là một dạng phản ứng dị ứng cấp tính toàn thể nặng và nó có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu như không được xử lý kịp thời Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những triệu chứng sốc phản vệ.

Triệu chứng sốc phản vệ

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra sốc phản vệ. Một số trường hợp sốc phản vệ không xác định được chính xác nguyên nhân hoặc có sự phối hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau, gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

Triệu chứng sốc phản vệ thường xuất hiện trong vòng vài phút tiếp xúc với dị nguyên. Tuy nhiên, đôi khi phản vệ có thể xảy ra 30 phút hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc, cụ thể:

Triệu chứng sốc phản vệ thường xuất hiện trong vài phút tiếp xúc với dị nguyên

Triệu chứng sốc phản vệ thường xuất hiện trong vài phút tiếp xúc với dị nguyên

+ Cần nghi ngờ xảy ra sốc phản vệ khi bệnh nhân sau tiếp xúc với một tác nhân lạ đột ngột cảm thấy khó chịu, ớn lạnh, hoảng hốt, lo sợ, sau đó nhanh chóng xuất hiện các triệu chứng ở da niêm mạc (như nóng bừng, nổi ban đỏ ngứa, phù Mắt phù môi ngạt mũi ).

+ Ở hệ hô hấp: Người bệnh các triệu chứng sốc phản vệ như khó thở hoặc thở rít.

+ Ở hệ tiêu hóa như: Đau bụng buồn nôn tiêu chảy.

+ Hệ tim mạch có các triệu chứng như: Đau ngực đau đầu chóng mặt ngất, tái nhợt, tụt huyết áp

+ Các triệu chứng sốc phản vệ ở da, nêm mạc như: Nổi mề đay ngứa, và da đỏ rực hoặc tái nhợt tuy không đe dọa đến tính mạng của người bệnh nhưng đây là dấu hiệu có giá trị gợi ý giúp phát hiện sớm sốc phản vệ.

Bạn cần lưu ý là có khoảng 20% các trường hợp sốc phản vệ không có các biểu hiện ở da, niêm mạc, một số khác lại biểu hiện khởi đầu với các triệu chứng ở hệ tuần hoàn như tụt huyết áp

Sốc phản vệ có thể bị do côn trùng cắn và ít có biểu hiện ở da

Sốc phản vệ có thể bị do côn trùng cắn và ít có biểu hiện ở da

Biến chứng của sốc phản vệ

Phản ứng phản vệ xuất hiện có thể đe dọa tính mạng; nặng hơn nó có thể gây ngừng thở hoặc ngừng tim Trong trường hợp này, cần phải tiến hành hồi sinh tim phổi (CPR) cũng như thực hiện các biện pháp xử trí cấp cứu khác ngay lập tức.

Như vậy, nếu có những triệu chứng sốc phản vệ trên đây gia đình cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật