Những điều cần biết về thực phẩm chức năng giảm cân

Việc có quá nhiều sản phẩm chức năng trên thị trường Việt Nam như hiện nay khiến cho người tiêu dùng khá hoang mang trong việc lựa chọn thực phẩm chức năng đặc biệt là thực phẩm chức năng giảm cân. Lựa chọn không chính xác sản phẩm có thể khiến bạn "tiền mất, tật mang". Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

Cần tỉnh táo khi lựa chọn thực phẩm chức năng

Mọi người hiện nay đang hiểu sai về thực phẩm chức năng giảm cân đây không phải là thuốc giảm béo mà chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị phòng ngừa bệnh tật chứ không thể thay thế được thuốc điều trị bệnh

Để lựa chọn thực phẩm chức năng an toàn, người tiêu dùng nên hiểu cơ chế hoạt động của các sản phẩm giúp giảm cân này. Các sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân có thể chia thành 3 nhóm chính như sau:

- Thứ nhất có thể kể đến nhóm những sản phẩm giảm cân bằng cách tăng tốc độ chuyển hóa của cơ thể, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng và hạn chế tích mỡ.

- Cơ chế của nhóm thực phẩm giảm cân thứ hai là làm giảm hấp thu mỡ bằng cách bao bọc niêm mạc dạ dày và ruột khiến những chất béo không được hấp thụ và bị loại thải trực tiếp khỏi cơ thể.

- Nhóm thực phẩm chức năng thứ ba có thành phần chứa anphetamin gây ức chế và tác động lên cơ quan thần kinh, khiến người sử dụng không có cảm giác thèm ăn chán ăn dẫn tới giảm cân

Với nhóm sản phẩm thứ hai và thứ ba giúp giảm cân nhanh chóng và cho hiệu quả tức thời nhưng không bền vững vì khi ngừng sử dụng, cân nặng và lượng mỡ thừa tăng lại rất nhanh.

Cần tỉnh táo khi lựa chọn thực phẩm chức năng giảm cân

Giải pháp cho việc giảm cân đúng cách

Trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về béo phì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng giảm cân đúng cách và bền vững phải đi song hành với việc giảm mỡ dưới damỡ nội tạng Mỡ dưới da được định nghĩa là lớp mỡ tích ở dưới da. Còn mỡ nội tạng là lượng chất béo mà bao bọc quanh tim gan thận tuyến tụy và len cả vào các múi cơ.

Hiện nay, các chị em mới chỉ quan tâm tới việc giảm mỡ dưới da bằng các cách tăng vận động mà chưa chú ý tới giảm mỡ nội tạng. Ít ai ngờ rằng mỡ nội tạng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng béo ở hông, bụng và đùi ở phụ nữ Mỡ nội tạng hình thành khi năng lượng nạp vào cơ thể bị dư thừa, không được hấp thu vào tế bào để nuôi sống cơ thể mà bám vào những vùng cơ thể ít được vận động.

Ngoài ra, mỡ nội tạng là một trong những tác nhân chính gây ra hội chứng chuyển hóa và tăng nguy cơ cao huyết áp Vì vậy, giảm mỡ nội tạng không chỉ giúp làm giảm cân mà còn giảm các nguy cơ sức khỏe nguy hiểm.

Lượng mỡ nội tạng được giảm thiểu khi lượng mỡ dư thừa được chuyển hóa thành năng lượng trong quá trình chuyển hóa. Đó chính là lý do thực phẩm chức năng có thể giúp giảm cân dựa vào cơ chế tăng cường tốc độ chuyển hóa, hạn chế tích mỡ và đốt cháy tối đa lượng mỡ thừa đã tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

Lactoferrin là chất đạm (glycoprotein) liên kết sắt, đem lại hiệu quả tích cực trong việc giảm cân có trong sữa người và sữa động vật. Lactoferrin có tác dụng làm tăng tốc độ chuyển hóa của cơ thể, đồng thời tăng huy động mỡ dự trữ từ các mô mỡ, chuyển vào máu để đốt cháy và cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp giảm mỡ bụng, mỡ nội tạng hiệu quả.

Ngoài ra, bổ sung lactoferrin thường xuyên giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh do hội chứng rối loạn chuyển hóa gây ra như tiểu đường mỡ máu cao huyết áp cao xơ vữa động mạch vành nhồi máu cơ tim thiểu năng tuần hoàn não đột quỵ xuất huyết não…

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm cung cấp lactoferrin. Tuy nhiên, khi sử dụng lactoferrin để giảm cân cần lưu ý sử dụng loại viên nén và có màng bao shellac, giúp viên không bị phân hủy ở dạ dày mà tan trong ruột.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật