Chondroitin có thể làm tăng chiều cao được hay không?

Cháu là nữ, năm nay 21 tuổi, cao 144cm, nặng 37kg. Cháu rất buồn về thể trạng thấp bé của mình. Cháu nghe nói có loại thuốc chứa hoạt chất chondroitin có thể giúp tăng chiều cao. Cháu có thể dùng loại thuốc này được không? Xin quý bao giải thích giùm. Cháu xin cảm ơn.

Loại thuốc mà bạn nhắc tới có hoạt chất chính là chondroitin sulfat. Chondroitin sulfat ban đầu có nguồn gốc thiên nhiên. Người ta chiết xuất hoạt chất này từ sụn vây cá mập song do sự khan hiếm, độ quý giá của nguồn nguyên liệu này nên giá thành của thành phẩm quá cao và chuyển sang chiết xuất từ khí quản bò. Song song, người ta tiến hành tổng hợp hóa học dựa trên phản ứng cơ bản diễn ra trong cơ thể người: kết hợp glutamine với glucose dưới xúc tác của enzyme tổng hợp glucose.

Sử dụng chondroitin sulfat vào những mục đích: chữa các bệnh về mắt, chữa thoái hóa, hư khớp

Sử dụng chondroitin sulfat vào những mục đích: chữa các bệnh về mắt, chữa thoái hóa, hư khớp

Cho đến nay, tất cả các y văn trên thế giới đều chỉ có chỉ định, khuyến nghị việc sử dụng chondroitin sulfat vào những mục đích: chữa các bệnh về mắt, chữa thoái hóa, hư khớp và hỗ trợ điều trị ung thư Trên xương khớp chondroitin sufat có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp theo cơ chế ức chế các enzym elastase có vai trò phá hủy sụn và kích hoạt các enzym có vai trò xúc tác phản ứng tổng hợp acid hyaluronic là chất giúp khớp hoạt động tốt.

Bên cạnh đó, chondroitin sulfat kích thích quá trình tổng hợp các proteoglucan - thành phần cơ bản tạo sụn nên có tác dụng tái tạo mô sụn, bảo đảm sụn vừa chắc vừa có tính đàn hồi. Vì thế thường được dùng bổ trợ trong các chứng hư khớp và thoái hóa khớp

Tác dụng này được phát huy khi kết hợp với glucosamin - một hoạt chất được chiết xuất từ vỏ tôm, cua, sò. Cũng cần lưu ý rằng, cho đến nay, không có bất cứ nghiên cứu hay tài liệu nào đề cập đến việc sử dụng chondroitin sulfat để tăng chiều cao cũng như tác dụng tăng chiều cao của hoạt chất này. Có thể đã có một sự nhầm lẫn hoặc lợi dụng tác dụng bảo vệ và tăng sinh sụn khớp của chondroitin với việc quảng cáo làm tăng chiều cao.

Ngoài ra, một số đối tượng như phụ nữ mang thai hoặc chuẩn bị mang thai phụ nữ cho con bú, người mắc bệnh tiểu đường người đang sử dụng thuốc chống đông hay người có cơ địa dị ứng cũng không được dùng chondroitin.

Trở lại trường hợp của bạn, năm nay bạn đã 21 tuổi, ở tuổi này xương không còn phát triển để cao lên được, vì thế bạn không nên tin vào việc dùng các loại thuốc (kể cả hormone tăng trưởng) hay chế phẩm nào đó có thể cải thiện chiều cao. Có chăng, nếu kết hợp tốt các phương pháp tập luyện dinh dưỡng đầy đủ thì cơ thể chỉ cao được chừng 1-2cm nữa. Phương pháp duy nhất để cải thiện chiều cao cho người trưởng thành (ngoài 21 tuổi) là phẫu thuật kéo dài chân nhưng sẽ rất đau đớn và tốn kém.

Chúc bạn vui và mạnh khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật