Kể tên 10 bột ăn dặm đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay

Thiên thần nhỏ của bạn đã đến giai đoạn tập ăn dặm. Và bạn đang băn khoăn có nên cho bé ăn dặm bằng bột ăn liền hay mẹ tự nấu? Nếu là chọn bột ăn dặm ăn liền, vậy bột ăn dặm nào tốt nhất hiện nay? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này!

Có nên cho bé ăn dặm bằng bột ăn liền?

Đầu tiên mình muốn phân biệt rõ 2 khái niệm là “ăn dặm” và “tập ăn dặm”. Khi bé đã ăn dặm “thuần thục” rồi thì thực đơn ăn dặm cho bé cực kỳ phong phú với các món từ bột, cháo, cơm, bánh... Tuy nhiên ở giai đoạn “tập ăn dặm” thì sử dụng bột ăn dặm ăn liền là rất hợp lý. Tại sao ư?

Tập ăn dặm thực chất là tập cho bé làm quen với thức ăn đặc, sánh, sệt hơn sữa mẹ một chút. Do đó bé sẽ tập ăn dặm với một lượng cực kỳ ít. Với bột ăn dặm ăn liền thì khi dùng chỉ cần chế nước sôi một xíu là được lượng bột cho con ăn rồi. Nhanh chóng, sạch sẽ, tiết kiệm. Chứ bạn có muốn lích kích chuẩn bị mất bao công chỉ cho một lượng bột không đủ dính nồi?

Thời điểm tập cho con ăn dặm cũng là khi mẹ phải quay trở lại với công việc bị ngắt quãng từ 4-6 tháng trước. Do đó, mẹ đâu có thời gian để chuẩn bị tỉ mẩn từng bữa ăn dặm cho con mà lượng ăn có xíu xiu thôi. Bột ăn dặm ăn liền là lựa chọn hợp lý!

Bé tập ăn dặm với một lượng rất ít

Bé tập ăn dặm với một lượng rất ít

Có nhiều mẹ cũng chế biến đồ ăn dặm cho bé từ quả bơ bí đỏ chuối khoai tây Đây đúng là những món ăn dặm cho bé rất giàu dinh dưỡng nhất là quả bơ. Tuy nhiên, đâu phải nhà ai cũng có điều kiện và mùa nào cũng có quả bơ. Hơn nữa, chế biến các món ăn dặm này cũng cần bỏ “công phu” để cắt, hấp, xay, nghiền, trộn... lắm!

Bột ăn dặm ăn liền đã được nghiên cứu và sản xuất để rất phù hợp với trẻ sơ sinh Nó đầy đủ dinh dưỡng Được chế biến để phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Và rất mịn để bé dễ nuốt. Nếu bạn tự nấu, bạn có đảm bảo bạn làm được như vậy. Bột bạn nấu có thể thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng nào đó. Có thể có chất mà em bé chưa thể tiêu hóa được. Hay đặc quá, thô quá không thích hợp cho bé ăn, nuốt...

Tập cho bé ăn dặm đúng cách với bột ăn liền

Lúc này, bữa ăn dặm chỉ là bữa phụ với bé sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và quan trọng nhất đối với con. Do đó, nên cho bé ăn bột ngọt trước bột mặn sau, lượng từ ít đến nhiều dần, từ loãng đến đặc hơn. Chú ý là không ép bé ăn mẹ nhé!

Bột ngọt thường là bột gạo sữa, bột yến mạch, bột củ quả…Có vị ngọt gần như sữa mẹ. Bé sẽ dễ chấp nhận hơn nên cho bé ăn dặm bằng bôt ngọt trước. Nhưng cho bé ăn dặm bột ngọt bao lâu? Cái này thì tùy theo từng bé thôi. Trước mình cho Bắp ăn dặm bột ngọt 1 tuần. Cũng có bé không thích ăn bột ngọt mà ăn bột mặn luôn ấy!

Bột mặn ăn dặm cũng giống như bột ngọt thôi, nhưng có thêm thịt, cá, tôm, gà, bò…Gọi là mặn chứ nó cũng không “mặn” đúng nghĩa như bạn nghĩ đâu. Loại này mình cho bắp ăn dặm sau khi dùng bột ngọt 1 tuần. Và hết 1 tháng dùng bột ăn dặm ăn liền thì mình tự nghiền bột gạo nấu cho con ăn.

Mẹ chú ý là khi lần đầu tiên cho bé thử thức ăn mới, chỉ nên cho ăn một loại đó trong ngày. Ăn kéo dài trong khoảng 2-3 ngày để theo dõi phản ứng dung nạp của bé. Khi chắc chắn là bé dung nạp được loại thức ăn đó mới chuyển sang một loại mới khác.

Tuy nhiên bột ăn dặm ăn liền chỉ nên sử dụng khi bé tập ăn dặm. Có thể là 2 tuần hoặc nhiều nhất là 1 tháng đầu tiên. Sau đó, khi con đã quen với ăn dặm, mẹ có thể thỏa sức sáng tạo tự nấu đồ ăn dặm cho con. Sẽ đảm bảo được về chất lượng tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng an toàn thực phẩm

Giá bột ăn dặm thì khá rẻ. Song thời gian cho con ăn dặm ngắn, lượng ăn thì không nhiều nên vẫn có thể lãng phí. Để tránh điều này, xin mách nhỏ là: mẹ có thể rủ thêm 1 vài mẹ khác mua chung. Để không phải bỏ đi và con cũng được thưởng thức nhiều mùi vị khác nhau hơn. Hoặc mẹ có thể chọn loại có đóng gói túi nhỏ vừa ăn như bột ăn dặm Wakodo ấy!

Bột ăn dặm nào tốt cho bé?

Tương tự như sữa công thức cho trẻ sơ sinh các loại bột ăn dặm ăn liền cơ bản không khác nhau nhiều về các chất dinh dưỡng. Sự khác nhau là ở một vài chất dinh dưỡng bổ sung, hàm lượng các chất, mùi vị, thương hiệu, giá cả... Do đó không có bột ăn dặm tốt nhất.

Những loại bột ăn dặm được ưa chuộng nhất hiện nay

Những loại bột ăn dặm được ưa chuộng nhất hiện nay

Chọn bột ăn dặm nào tốt điều quan trọng là bạn cần chọn từ các thương hiệu uy tín. Như vậy sẽ đảm bảo về chất lượng và độ an toàn. Mặt khác, nên dùng thử cho bé xem mức độ phù hợp như thế nào. Bột ăn dặm nào tốt là loại bé ăn ngon, hấp thụ tốt. Nhiều khi các sản phẩm đắt tiền lại không phù hợp với bé.

Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu bột ăn dăm cho bé. Có thể chia thành hai dòng là bột ngoại và bột nội. Bột ngoại với các đại diện tiêu biểu nhiều năm nay là Hipp, Nestle, Heinz, Wakodo…Bột nội thì bạn cũng sẽ không ngạc nhiên với 2 cái tên đình đám là Vinamilk và Nutifood luôn đứng đầu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật