Ăn dặm là gì? Lợi ích của việc ăn dặm đối với sự phát triển của bé yêu

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là bước chuyển lớn từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa sang chế độ ăn có thức ăn đặc. Ăn dặm (ăn bổ sung) là cho trẻ ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ như: Bột, cháo, cơm rau hoa quả sữa đậu nành sữa bò… Theo các bác sĩ chuyên gia, thời điểm ăn dặm ở trẻ thường là vào khoảng 4- 6 tháng tuổi.

Ăn dặm là bước chuyển từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa sang thức ăn đặc

Ăn dặm là bước chuyển từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa sang thức ăn đặc

Lợi ích của việc ăn dặm

Nhiều người tin rằng ăn dặm là các tự nhiên hơn để bắt đầu cho bé ăn dặm Em bé được chọn lựa ăn gì, ăn như thế nào và bé chịu trách nhiệm kiểm soát mọi việc chứ không phải phụ huynh.

Bé cũng sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng cũng như hệ tiêu hoá của bé. Như vậy, ăm dặm là một sự tiến triển tự nhiên kết hợp ăn uống với các mốc phát triển của bé. Vào khoảng 6 tháng tuổi bé bắt đầu tự ngồi được, với đồ, nắm bắt đồ, đưa đồ ăn vào miệng cũng như bắt đầu nhai nuốt được. Cũng không kém quan trọng là khả năng phối hợp tay và mắt phát triển thích hợp cho để thực hiện ăn dặm.

Một lợi ích khác của ăn dặm là cho phép đánh giá sự trưởng thành và phát triển của chính bé. Phụ huynh chỉ sắp đặt mọi thứ xung quanh để bé lựa chọn những gì bé thích hơn là bị áp đặt tất cả. ăn dặm phù hợp với cả những bé thích tự ăn và những bé chưa hứng thú bắt đầu ăn dặm như trẻ cùng lứa.

Một số chuyên gia sức khoẻ tin rằng ăn dặm là một phương pháp tích cực để bé tập ăn. Khi bé được kiểm soát những gì bé ăn và ăn bao nhiêu thì bé cũng sẽ tự dừng ăn khi cảm thấy no nê thích thú. Việc này sẽ giúp bé không ăn quá nhiều, tránh nguy cơ béo phì về sau.

Những người ủng hộ ăn dặm cũng tin rằng khi bé được tự ăn, bé sẽ biết tự chọn thức ăn nào mà nhu cầu dinh dưỡng cơ thể bé đang cần. Khi cha mẹ can thiệp vào bằng cách cố đút cho bé ăn thì sẽ có khả năng thiếu chất cho bé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục