Mẹ đã biết cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật hiệu quả chưa?

Khi bé bước vào giai đoạn thứ 5 - 6 việc mẹ tập cho bé ăn dặm ngoài nguồn thức ăn chính từ sữa mẹ sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng Có nhiều phương pháp để tập ăn dặm cho bé trong đó ăn dặm kiểu Nhật được xem là một phương pháp tốt và được nhiều bà mẹ học tập và cho thấy đạt được kết quả như mong muốn. 

1. Cách ăn dặm kiểu Nhật

Ở Nhật, việc cho bé ăn dặm bắt đầu từ khá sớm. Theo truyền thống, sau khi sinh 100 ngày, các bé ở Nhật sẽ được mẹ tập cho ăn dặm cho con ăn dặm ở Nhật chủ yếu chú trọng đến việc giúp bé làm quen với mùi vị thức ăn, phát triển khả năng vị giác của bé. Vì vậy, mỗi ngày, mẹ chỉ cho bé ăn 1 bữa sữa vẫn là bữa ăn chính trong ngày của trẻ. Khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật, mẹ nên lưu ý những điều sau:
- Cho trẻ bắt đầu với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10. sau đó khi trẻ đã bắt đầu làm quen thì mới tăng độ đặc của cháo lên dần 

Tỷ lệ nấu cháo ăn dặm cho béTỷ lệ nấu cháo ăn dặm cho bé 

- Bữa ăn của bé đảm bảo đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. Những món ăn này sẽ được thường xuyên thay đổi để bé quen dầu với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

bé ăn dặm đủ 3 loại thực phẩm đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất

Cho bé ăn dặm đủ dưỡng chất 


- Không thêm gia vị vàò đồ ăn dặm của bé
- Tập cho bé ăn ăn dặm đúng bữa và khi biết ngồi nên để bé ngồi ăn chung với ba mẹ để bé có thể vui vẻ hơn khi được ăn cùng gia đình

Cho bé học cách tự ăn

Cho bé học cách tự ăn tạo thói quen tự lập 

- Dù sẽ bẩn và tung tóe thức ăn khắp nơi, nhưng mỗi bữa mẹ nên tập cho bé sử dụng muỗng. Điều này giúp bé có khả năng tự lập hơn.

2 Ưu điểm khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

– Không gây nhàm chán: Ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu từ trạng thái lỏng tới đặc, mịn tới loãng nên sẽ không làm bé cảm thấy chán và như vậy sẽ làm trẻ ăn ngon miệng hơn và ăn được nhiều.
– Kỹ năng nhai: Trong quá trình ăn dặm, bé sẽ học được kỹ năng nhai, nuốt thức ăn. Điều này giúp bé tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn.
– Kích thích khả năng vị giác của bé: Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm và từ đó có thể biết được sở thích của bé với từng loại thực phẩm 
– Giúp bé tự lập hơn: Bé có thể nhanh chóng tự ngồi ăn một mình không cần sự trợ giúp của mẹ. Đây là một phương pháp tốt để ngay từ nhỏ trẻ được hình thành thói quen tự lập


3. Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé

Đối với trẻ từ 5-6 tháng: Mẹ nên cho bé ăn cháo loãng, xay nhuyễn trong suốt tuần đầu tiên để bé tập quen dần. Tuần thứ 2 bé có thể thử một số loại rau củ quả loại dễ tiêu hóa. Thức ăn của bé trong giai đoạn này phải trơn, mịn để bé dễ ăn và không bị nghẹn. 

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé
Thực đơn ăn dặm cho trẻ 5 -6 tháng kiểu nhật


Đối với trẻ từ 7-8 tháng: Ở giai đoạn này, thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé sẽ đặc và thô hơn so với lúc 5-6 tháng. Bé bây giờ đã làm quen với nhiều loại thức ăn hơn. Việc bạn nên chú trọng bây giờ là giúp bé làm quen với những vị hỗn hợp hơn. Song song với việc uống sữa mẹ nên cho bé ăn mỗi ngày 2 bữa ăn dặm.

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật
Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho


Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé  9 – 11 tháng: Giai đoạn thực đơn ăn dặm cho bé thiên về thô hơn nhiều so với trước. Mẹ không còn mất quá nhiều thời gian khi chuẩn bị thức ăn cho con. Một số bé thậm chí đã có thể hoc cách nhai thức ăn trong giai đoạn này.

Thực đơn cho bé ăn dặm kiểu nhậtThực đơn cho bé ăn dặm khi 9 - 11 tháng tuổi


Đối với bé trong giai đoạn 12- 18 tháng tuổi: Giai đoạn này nhiều bé đã cai sữa mẹ và bắt đầu có thể ăn các bữa như người lớn. Ngoài 3 bữa chính, mẹ cũng nên bổ sung 2 bữa phụ và cho con uống thêm sữa.

4. Mẹo cho bé ăn dặm kiểu nhật thành công

Xác định rõ quan điểm và tâm lý

Trước khi cho bé ăn dặm, cả gia đình cần xác định rõ quan điểm cũng như tâm lý. Trong quá trình ăn dặm, bao gồm cả ăn dặm kiểu Nhật, Pháp, Mỹ… đôi khi trẻ không hợp tác và đôi khi chúng lại rất dễ bảo, vì thế bạn nên xác định trước là sẽ có những khó khăn.

Xác định cách chọn thực phẩm rõ ràng

Nguyên tắc của ăn dặm kiểu Nhật là chú trọng các thực thực phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm được nuôi trồng như: rau củ, quả, cá, thịt… Tránh những đồ ăn đóng hộp hay những thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Thực đơn ăn dặm kiểu nhật cho bé gồm nhiều rau và cân bằng giữa tinh bột protein và vitamin

Thực phẩm cho bé ăn dặmThực phẩm cho bé phải tự nhiên 

Thứ hai, qua việc ăn dặm, người Nhật có thể giáo dục con về việc ăn uống Trẻ sẻ biết cách nhai và có ý thức trong ăn uống, biết cách hỏi , từ chối hay khẳng định ý kiến bản thân. Nếu các mẹ muốn trẻ đạt được điều này, họ phải trải qua một thời kỳ không dễ dàng.


Ăn dặm kiểu Nhật không có nghĩa là bạn phải dùng nguyên liệu Nhật

Thay vì dùng xương để nấu canh, người Nhật dùng dashi chứa nhiều can-xi. Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp cho phép bé ăn thô vào những thời điểm nhất định. Bạn hoàn toàn có thể dùng các loại nguyên liệu phù hợp với nơi mình sinh sống phù hợp với từng hoàn cảnh miễn sao thực phẩm đó tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ

Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ sẽ để bé ăn từng món riêng biệt?

Điều này hoàn toàn không đúng. Nó chỉ đúng khi bạn tập cho bé ăn dặm lần đầu. Khi đó, bạn cần nhận dạng khẩu vị của con. Vì thế, thay vì nấu nhiều thực phẩm với nhau, mùi vị sẽ không rõ ràng, bạn nên để con ăn từng món riêng. Canh là canh, rau là rau. Trẻ nên thử tất cả các hương vị từ không vị, có mùi cho đến hơi chua.

Các mẹ hãy thử áp dụng phương pháp và thực đơn ăn dặm kiểu nhật này cho con nhé. Chúc các bé hay ăn chóng lớn cho bố mẹ vui!

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật