Sữa mẹ - Các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ sơ sinh

Tìm hiểu về sữa mẹ

Sữa mẹ là sữa được tạo thành từ vú của người phụ nữ sau khi có thai bắt đầu có nhiều từ khoảng 24 đến 48 tiếng sau khi sinh Sữa mẹ được xem như là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh trước khi trẻ có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác.

Sữa mẹ là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ

Sữa mẹ là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ

Các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Sữa mẹ có đầy đủ các chất mỡ tinh bột đạm vitamin Dưới đây là những giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ:

Đặc biệt là:

Casein - Chất đạm đặc biệt trong sữa mẹ giúp ngăn chặn bịnh tiêu chảy nhiễm trùng hô hấp viêm tai và dị ứng

Sắt - Sữa mẹ có đủ chất sắt cho em bé. Tuy sữa bò sữa bột có nhiều lượng sắt hơn sữa mẹ, chất sắt của sữa mẹ dễ cho em bé thu nhận hơn.

Lactose - Sữa mẹ có nhiều chất lactose giúp em bé thu nhận chất sắt.

Vitamin C - vitamin này cũng góp phần giúp em bé thu nhận chất sắt.

DHA - Docosahexaenoic acid giúp phát triển não và Mắt

Lipase - Men này giúp em bé tiêu hóa và thu nhận các chất mỡ.

Lactase - Giúp thu nhận đường lactose trong sữa mẹ. Chất lactose giúp phát triển não bộ và thần kinh và điều hòa sinh khuẩn trong ruột.

Amylase - Giúp tiêu hóa các chất tinh bột.

Sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh và hệ miễn nhiễm

Từ lâu giới y học đã nhận thấy lợi ích của việc trẻ bú sữa mẹ ít bị bệnh nhiễm trùng hơn trẻ bú sữa bình. Cho đến gần đây, họ vẫn cho lý do là vì sữa mẹ không có vi trùng trong khi bình sữa có thể có vi trùng trong đó. Nhưng ngay cả sau khi khử trùng tối đa, số trẻ em bú sữa bình bị viêm màng óc viêm ruột viêm tai viêm đường hô hấp vẫn nhiều hơn trẻ bú sữa mẹ.

Trẻ bú sữa mẹ ít bị bệnh nhiễm trùng

Trẻ bú sữa mẹ ít bị bệnh nhiễm trùng

Sữa mẹ có những tác dụng trực tiếp bảo vệ trẻ sơ sinh qua nhiều cách khác nhau - nhất là trong những tháng đầu khi hệ miễn nhiễm của em bé còn yếu ớt chưa đủ khả năng chống lại ngoại khuẩn. Do đó cả UNICEF lẫn Tổ chức Y tế Thế giới đều khuyến khích người mẹ cho con bú sữa mẹ cho đến khi em bé hơn hai tuổi.

Mặc dầu trẻ sơ sinh có sẵn một ít kháng thể truyền qua nhau khi còn trong bụng mẹ, những kháng thể này từ từ sẽ tiêu đi. Sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể cho đến khi hệ miễn nhiễm của em bé trưởng thành. Hệ miễn nhiễm của con người tiếp tục phát triển cho đến sau 5 năm mới hoàn tất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật