Sữa bột là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng của sữa bột

Tìm hiểu về sữa bột

Sữa bột là một sản phẩm sản xuất từ sữa ở dạng bột khô được thực hiện bằng cách làm bốc hơi sữa để khô sau đó nghiền nhỏ tán nhỏ thành bột Một mục đích của sữa dạng bột khô này là phục vụ cho việc bảo quản tích trữ sử dụng Sữa bột có thời hạn sử dụng lâu hơn hơn so với sữa nước và không cần phải được làm lạnh, do bản thân nó đã có độ ẩm thấp.

Một mục đích khác là để giảm khối lượng lớn đối với việc vận tải qua đó tiết kiệm chi phí Sữa bột và các sản phẩm từ sữa bao gồm các thành phẩm như sữa khô nguyên chất, sữa khô không có chất béo, sữa khô sản phẩm và các hỗn hợp sữa khô. Nhiều sản phẩm sữa xuất khẩu phù hợp với tiêu chuẩn đặt ra. Sữa bột được sử dụng thông dụng như là một loại thực phẩm và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (dinh dưỡng) và cũng dùng trong công nghệ sinh học.

Sữa bột là sữa sản xuất từ sữa ở dạng bột khô

Sữa bột là sữa sản xuất từ sữa ở dạng bột khô

Thành phần dinh dưỡng

Các loại thành phần dinh dưỡng có trong sữa bột

Sữa bột bao gồm tất cả 21 loại amino acid tiêu chuẩn (thành phần chính của protein) và có hàm lượng vitamin và khoáng hòa tan cao. 

Sữa bột nguyên sẽ gồm: 25 - 27% protein 36 - 38% hydrat cacbon, 26 - 40% chất béo, và 5 - 7% chất khoáng

Tuy vậy với nếu lưu trữ ở các điều kiện không thích hợp như nơi có độ ẩm hoặc nhiệt độ môi trường xung quanh cao có thể ảnh hưởng rất lớn tới hàm lượng dinh dưỡng của sữa bột.

Công dụng của sữa bột

Sữa bột thường được sử dụng trong việc sản xuất sữa bột (cho các đối tượng người già trẻ em ), bánh kẹo như sô cô la và kẹo caramel, và trong công thức nấu ăn. Sữa bột cũng được sử dụng rộng rãi trong các đồ ăn ngọt khác nhau. Sữa bột cũng là một mặt hàng phổ biến trong việc cung cấp viện trợ lương thực, nhất là dự án PAM của Liên Hiệp Quốc.

Sữa bột sử dụng rộng rãi cho người già, trẻ nhỏ

Sữa bột sử dụng rộng rãi cho người già, trẻ nhỏ

Sữa bột dùng cho trẻ em

Có khuyến cáo cho rằng, trong năm đầu đời, những trẻ ăn sữa bột sớm hoặc thường xuyên sẽ có trị số huyết áp cao hơn trẻ được bú sữa mẹ

Một nghiên cứu cho thấy loại sữa bột có tác động rất lớn lên cân nặng của trẻ em, đồng thời có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh béo phì tiểu đườngcác bệnh khác nữa trong tương lai. 

Các nghiên cứu cho thấy, những trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa bột hoặc được bú mẹ chưa đầy 3 tháng bị tiêu chảy nhiều gấp đôi so với trẻ được nuôi chủ yếu bằng sữa mẹ trong 12 tháng đầu đời; nguy cơ tử vongtiêu chảy cũng cao hơn 4,2 lần

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật