Sô-cô-la và những loại sô-co-la phổ biến quanh chúng ta

Tìm hiểu về sô-cô-la

Sô-cô-la hay súc-cù-là (xuất phát từ tiếng Pháp: chocolat; gốc tiếng Nahuatl: chocoatl thức uống cacao") là một từ được dùng để diễn tả một loại thức ăn (còn nguyên hay đã chế biến) được làm từ quả của cây ca-cao.

Sô-cô-la được làm từ quả của cây ca-cao

Sô-cô-la được làm từ quả của cây ca-cao

Sô-cô-la là nguyên liệu cơ bản trong rất nhiều những loại kẹo, kem, bánh quy, bánh ngọt... Hương vị sô-cô-la là một trong số những hương vị được yêu thích nhất trên thế giới.

Các loại sô-cô-la

Sô-cô-la là một trong những loại nguyên liệu phổ biến và có ở nhiều dạng khác nhau. Sự khác nhau về dạng và mùi vị là do sự pha trộn các thành phần khác nhau hay cũng có thể do nhiệt độ và thời gian nướng hạt ca-cao.

- Sô-cô-la đắng, hay bột sô-cô-la: Là loại sô-cô-la nguyên chất, đậm mùi và có vị đắng tự nhiên của cây cacao. Sau khi được trộn với đường, nó là nguyên liệu của những sản phẩm bánh có chứa sô-cô-la khác như bánh ngọt, bánh quy...

- Sô-cô-la đen là sô-cô-la không pha lẫn sữa. Đôi khi nó còn được gọi là "sô-cô-la nguyên chất".

Sô-cô-la đen là sô-cô-la nguyên chất, không lẫn sữa

Sô-cô-la đen là sô-cô-la nguyên chất, không lẫn sữa

- Sô-cô-la sữa là sô-cô-la được pha lẫn với bột sữa hay sữa đặc nhằm tạo vị ngọt.

- Sô-cô-la ngọt vừa thường được dùng trong nấu ăn. Nó chính là sô-cô-la đen với hàm lượng đường rất cao bên trong.

- Sô-cô-la ngọt đắng là một loại sô-cô-la chứa đường, nhiều ca-cao hơn, ngoài ra còn chứa thêm lecithinvani Rất nhiều hãng sản xuất thường ghi trên bao bì hàm lượng ca-cao chứa bên trong. Có một quy luật như sau: càng nhiều ca-cao thì sô-cô-la sẽ càng đắng.

- Couverture là một loại sô-cô-la chứa nhiều bơ ca-cao hơn. Những loại này có chứa rất nhiều ca-cao (hơn 70%) và có hàm lượng chất béo cao (30-40%).

- Sô-cô-la trắng là bơ ca-cao được pha chế mà không có ca-cao đặc.

Sô-cô-la trắng là bơ ca-cao được pha chế không có ca cao đặc

Sô-cô-la trắng là bơ ca-cao được pha chế không có ca cao đặc

- Bột ca-cao là loại ca-cao đặc gần như nguyên chất mà không có bơ ca-cao. Bột ca-cao có màu nhạt, có tính axit và mùi sô-cô-la rất mạnh. Người ta thường dùng bột ca-cao khi làm bánh cùng với bột nở Bột nở giúp cho bánh có độ xốp.

- Hỗn hợp là một từ chuyên môn được dùng để chỉ hỗn hợp ca-cao với chất béo thực vật thay cho bơ ca-cao. Loại này thường được dùng để bao phủ những thanh kẹo sô-cô-la thành phẩm, nhưng ở Hoa Kỳ, nó cũng được dùng để làm những thanh kẹo sô-cô-la.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật