Rượu vang và sô cô la có thật sự tốt như lời đồn hay không?

Câu trả lời là nghiên cứu khoa học chưa chỉ ra được tác dụng đối với sức khỏe của đồ uống và thực phẩm này.

Nhóm khoa học đến từ trường Đại học Dược John Hopkins (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu dọc có tên 'Tuổi thọ ở Chianti (*)' nhằm kiểm chứng tác dụng của hợp chất resveratrol.

Rượu vang và sô cô la có thật sự tốt như lời đồn hay không?

Rượu vang và sô cô la có thật sự tốt như lời đồn hay không?

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Ở Chianti, uống rượu vang là thói quen sinh hoạt hết sức bình thường giống như người Việt ngày ăn 3 bữa cơm. Đó là lí do các nhà khoa học quyết định phân tích nồng độ chất resveratrol trong nước tiểu của 783 người trên 65 tuổi có tiền sử bệnh tim mạchung thư  

Trong 11 năm thực hiện nghiên cứu (1998-2009) có đến 27.2% đối tượng tham gia nghiên cứu gặp vấn đề về tim mạch, gần 5% bị ung thư và hơn 34.3% chết trong quá trình thu thập dữ liệu.

Dựa vào kết quả tham chiếu chéo, cùng với các tiêu chí về độ tuổi giới tính nguy cơ tiềm tàng khác; các nhà khoa học không tìm ra mối tương quan giữa nồng độ resveratrol và tuổi thọ, hay tác dụng chống nguy cơ ung thư ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

'Các công ty quảng cáo đã thổi phồng sự thật về tác dụng của resveratrol mà không hề đưa ra bằng chứng khoa học đáng tin cậy nào cả', TS. Richard D. Semba, trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cùng chủ đề gần đây lại chỉ ra khả năng kéo dài tuổi thọ của resveratrol trên loài chuột. 

Nghiên cứu của TS. Richard và công sự không có ý phủ nhận hoàn toàn lợi ích của sô cô la hay rượu vang đối với sức khỏe chỉ có điều, những tác dụng ấy không bắt nguồn từ chất resveratrol.

'Hiện nay, doanh số bán hàng thường niên của các thực phẩm bổ sung resveratrol chạm ngưỡng 30 triệu USD, nhưng lợi ích thực sự của hợp chất này vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi', nhóm nghiên cứu nhận định.

Chú thích của người dịch:

(*) Chianti là một thị trấn nhỏ ở miền Trung Ý (Italy), là điểm du lịch nổi tiếng với rượu vang Chianti, và các cánh đồng nho rộng lớn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới