Sữa bột cho bé: Trai gái phải khác nhau có phải không?

Các nhà nghiên cứu tin rằng những nhu cầu khác nhau về thành phần sữa công thức phụ thuộc cả vào giới tính.

Một bào báo trên tạp chí dailymail nổi tiếng của Anh cho biết, cũng giống như việc phải xuất lăn khử mùi khác nhau cho nam và nữ, chúng ta cũng nên xem xét việc sản xuất sữa công thức riêng cho bé trai và bé gái.

Kết luận này được rút ra khi tiến sỹ Katie Hinder thuộc Đại học Harvard (Mỹ) mới đây quan sát và thấy loài khỉ tiết từng loại sữa khác nhau cho khỉ con đực và khỉ con cái.

Sữa cho bé sơ sinh nam thường phải nhiều chất béo và protein hơn, đặc biệt là sữa cho bé trai đầu lòng thường đặc. Ngược lại, sữa cho bé sơ sinh nữ cũng có chất béo và protein nhưng loãng hơn. Nó cũng giàu canxi hơn sữa cho bé trai.

Sữa công thức dành cho bé trai và bé gái cần phải được sản xuất riêng biệt?

Sữa công thức dành cho bé trai và bé gái cần phải được sản xuất riêng biệt?

Hiệp hội Mỹ vì sự tiến bộ của khoa học cũng cho biết, từng giới tính lại có phản ứng khác nhau với sữa mẹ. Nghiên cứu của tiến sỹ Hinde cho thấy phản ứng của khỉ nam và nữ với hormon cortisol, một loại hormon gây căng thăng là khác nhau. Tiến hành trên con người, tiến sỹ Hinder cũng thấy nếu trong sữa mẹ cùng có nhiều hormon cortisol, các bé gái sẽ trở nên bướng bỉnh hơn nhiều so với các bé trai.

Nghiên cứu cũng cho thấy chất lượng sữa mẹ thành phần vitamin khoáng chất, đường, chất béo và các chất dinh dưỡng thay đổi tùy theo cơ địa của từng người mẹ. Trong nhiều trường hợp, chất lượng sữa mẹ quá thấp mà sữa công thức có thể bổ sung chất đó tốt hơn, thì mẹ cũng nên cho con uống kèm sữa công thức.

Trong những trường hợp chất lượng sữa mẹ thấp thì cho trẻ uống bổ sung sữa công thức là không sai

Trong những trường hợp chất lượng sữa mẹ thấp thì cho trẻ uống bổ sung sữa công thức là không sai

Tôi thấy nhiều phụ nữ cảm thấy tội lỗi và bị dèm pha nếu cho con họ uống sữa công thức. Thực tế không cần phải như vậy. Thêm vào đó, những nghiên cứu của tôi cho thấy chúng ta có cơ sở để hoài nghi liệu một loại sữa công thức có phù hợp cho mọi trẻ sơ sinh”, tiền sỹ Hinde kết luận 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật