Hormone hạnh phúc là gì? Hormone hạnh phúc ở nam và nữ có gì khác nhau?

1. Hormone hạnh phúc là gì?

Hormone hạnh phúc mang đến những cảm xúc tích cực cho con người

Hormone hạnh phúc mang đến những cảm xúc tích cực cho con người

Mỗi cảm xúc mà chúng ta trải qua đều là biểu hiện của những hormone nhất định sản sinh trong cơ thể một số giúp ta cảm thấy tốt lên, một số khiến ta cảm thấy tệ đi, một số phải chịu trách nhiệm cho việc ta bỗng nhớ thương ai đó… Những loại hormone giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn có thể kể đến như: endorphins, hormone dopamine phenylethamine, ghrelin… và đặc biệt là serotonin - còn được biết đến với tên gọi là: Hormone hạnh phúc.

Serotonin được sản sinh trong não, có tác dụng như chất dẫn truyền thần kinh Ước tính chúng ta có khoảng 40 triệu tế bào não thì hầu hết đều chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi serotonin, vậy nên cũng dễ hiểu khi nó có khả năng tác động đến rất nhiều thứ như sự điều hòa thân nhiệt giấc ngủ… Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy bằng chứng cho thấy hormone serotonin cũng có vai trò trong việc điều chỉnh sản xuất sữa.

Theo nghiên cứu, khi mức serotonin bị hạ thấp hoặc mất đi, con người sẽ phải lần lượt chịu đựng nhiều cấp độ cảm xúc tiêu cực từ bực bội lo âu rồi đến trầm cảm.

 

Hormone hạnh phúc ảnh hưởng đến phụ nữ sau sinh

Thiếu hormone hạnh phúc ảnh hưởng đến phụ nữ sau sinh

2. Sự khác nhau giữa nam và nữ

Tuy lượng serotonin trong cơ thể nam và nữ chênh nhau không đáng kể (ở nam nhỉnh hơn một chút), nhưng nghiên cứu đã cho thấy có sự khác biệt to lớn trong cách mà hai giới phản ứng lại với sự sụt giảm serotonin. Đây có lẽ là nguyên do của việc vì sao tâm trạng của phụ nữ lại bị có thể tuột dốc không phanh phụ nữ cũng thường bị căng thẳng buồn rầu hơn đàn ông Cũng có bằng chứng cho thấy hormone nữ giới có thể tương tác với serotonin và gây nên một số triệu chứng mới xuất hiện hoặc trở nên trầm trọng hơn trong giai đoạn tiền kinh nguyệt giai đoạn sau sinh hoặc khi bước vào thời kỳ mãn kinh.

3. Một vài cách để tăng cường lượng hormone hạnh phúc

- Ăn uống lành mạnh, thông minh, tức là bạn hãy dẹp qua một bên những món ăn vặt, bánh kẹo không lành mạnh, tránh caffeine

- Một số loại thực phẩm chỉ có thể làm tăng lượng tryptophan - axit amin tạo thành serotonin thực phẩm giàu tryptophan gồm có thịt thịt gà các chế phẩm sữa các loại hạt… Đồng thời, bạn cũng nên nạp vào cơ thể lượng vitamin B, C, magiê và kẽm cần thiết để giúp chuyển hóa lượng axit amin này.

Ánh náng sớm khiến ta thấy hạnh phúc

Ánh náng sớm khiến ta thấy hạnh phúc

- Uống nhiều nước, có thể thay thế nước lọc bằng chút trà thảo dược

- Dậy sớm, đón ánh nắng sớm chắc chắn sẽ khiến ta hạnh phúc hơn.

- Ánh sáng mặt trời cũng sẽ giúp lượng serotonin tăng cao, mang đến cho bạn cảm giác trẻ trung, tươi tắn, hạnh phúc.

- Luyện tập thể dục thể thao: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một bài tập khoảng 40 phút cũng có thể nhanh chóng tác động đến tâm trạng của bạn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật