Tìm hiểu những thông tin cơ bản về hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ, có đến hơn 75% phụ nữ có kinh nguyệt bị hội chứng này. Tính khí của bạn thay đổi, căng đau vú, chướng bụng, thèm ăn, mệt mỏi, dễ cáu gắt, trầm cảm... Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh.

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Một hoặc hai tuần trước khi bước vào kỳ kinh nhiều chị em có thể gặp phải các triệu chứng như đầy bụng đau đầu, thay đổi tâm trạng. Những triệu chứng này được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt.

Triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt

Thèm ăn: Nhiều phụ nữ có cảm giác thèm ăn một món cụ thể nào đó khi hội chứng tiền kinh nguyệt xuất hiện, thường là đồ ngọt hoặc mặn. Nguyên nhân dẫn tới triệu chứng này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên cũng có tình trạng ngược lại là chán ănrối loạn tiêu hóa chẳng hạn như đầy hơi và táo bón.

Thèm ăn là một trong những triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt

Thèm ăn là một trong những triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt

Nổi mụn trứng cá: Mụn trứng cá là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của hội chứng này. Thay đổi nội tiết tố có thể khiến các tuyến trong da sản xuất bã nhờn nhiều hơn. Chất nhờn này có thể làm tắc nghẽn các lỗ chân lông tạo nên mụn trứng cá

Đau nhức cơ thể: Hội chứng này có thể kích hoạt hàng loạt các cơn đau nhức, cụ thể: Đau lưng đau đầu căng vú và đau khớp

Thay đổi tâm trạng: Đối với nhiều phụ nữ ảnh hưởng xấu nhất của hội chứng tiền kinh nguyệt là tác động khó lường của nó vào tâm trạng. Khó chịu tức giận trầm cảm và lo lắng là những cảm xúc có thể xuất hiện trong những ngày trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Một số người còn bị mất tập trung và giảm sút trí nhớ trong giai đoạn này.

Tâm trạng thay đổi bởi hội chứng này

Tâm trạng thay đổi bởi hội chứng này

Đối tượng dễ bị hội chứng tiền kinh nguyệt

Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt nhưng những đối tượng sau có nguy cơ cao hơn:

+ Trong độ tuổi từ 20 - 40.

+ Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể nghiêm trọng hơn ở những người từ 40 tuổi trở lên.

+ Những phụ nữ đã mang thai ít nhất 1 lần dễ bị hội chứng tiền kinh nguyệt.

+ Phụ nữ có tiền sử trầm cảm hoặc các rối loạn tâm trạng khác có thể có nhiều triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Phụ nữ bị trầm cảm dễ mắc hội chứng này hơn

Phụ nữ bị trầm cảm dễ mắc hội chứng này hơn

Nguyên nhân hội chứng tiền kinh nguyệt

+ Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng này vẫn chưa được xác định nhưng có liên quan tới sự sụt giảm của nồng độ estrogenprogesterone trong tuần trước kỳ kinh. Nhiều bác sĩ cho rằng sự sụt giảm của hai hormone nêu trên gây nên các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. 

+ Những thay đổi về hóa chất trong não hoặc sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất nhất định cũng có thể là một trong những yếu tố dẫn tới bệnh. 

+ Ăn mặn, uống rượu bia hoặc đồ uống có chứa caffeine sẽ khiến cho các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Hi vọng với những thông tin trên đây mà chúng tôi cung cấp bạn đã hiểu hơn về hội chứng tiền kinh nguyệt. Nếu hội chứng này làm thay đổi tâm trạng bạn một cách nặng nề bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục