Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trầm cảm khi mang thai

Mang thai được xem là thời kỳ hạnh phúc và mang lại nhiều niềm vui cho người phụ nữ Thế nhưng trên thực tế cứ 10 người lại có một thai phụ phải chịu chứng trầm cảm Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trầm cảm khi mang thai.

Những nguyên nhân trầm cảm khi mang thai

Sự thay đổi hormone trong thai kỳ có thể là nguyên nhân góp phần dẫn đến trầm cảm khi mang thai Nội tiết tố thay đổi làm cảm xúc của thai phụ thay đổi theo chiều hướng mạnh hơn với các vấn đề hay nói cách khác thai phụ nhạy cảm hơn với những vấn đề xảy ra. 

Trầm cảm khi mang thai có thể là do sự thay đổi hormone

Trầm cảm khi mang thai có thể là do sự thay đổi hormone

+ Một số nguyên nhân khác như: mang thai ngoài ý muốn, hoặc họ chưa sẵn sàng mang thai trong thời điểm hiện tại, hoặc việc mang thai mang lại cho họ quá nhiều phiền toái trong cuộc sống như những vấn đề về mối quan hệ, công việc, tài chính...

+ Nỗi lo sợ về mang thai cũng như làm thế nào để họ sẽ đối phó với việc sinh nở hoặc có một vài người cảm thấy không hài lòng về những đặc điểm của thai nhi mà họ đang mang như cân nặng giới tính điều đó góp phần làm tăng hiện tượng trầm cảm khi mang thai

Một số yếu tố có thể góp phần dẫn đến trầm cảm tiền sản bao gồm: 

+ Bản thân hoặc gia đình có người đã từng mắc bệnh trầm cảm: Nếu trong gia đình người phụ nữ có người đã từng mắc bệnh trầm cảm hoặc trước thời gian mang thai chính người phụ nữ đó đã từng mắc bệnh trầm cảm thì họ có thể có nhiều khả năng bị trầm cảm. 

Gia đình có người bị trầm cảm trước đó cũng khiến thai phụ mắc bệnh

Gia đình có người bị trầm cảm trước đó cũng khiến thai phụ mắc bệnh

+ Mối quan hệ khó khăn: Nếu trong mối quan hệ với chồng, với người thân trong gia đình gặp khó khăn, mâu thuẫn hoặc việc mang thai của người phụ nữ không được sự đồng tình, quan tâm, giúp đỡ của người thân đặc biệt là chồng thì người phụ nữ rất dễ bị trầm cảm khi mang thai. 

cuộc sống nhiều sự kiện gây căng thẳng: Trong thời gian mang thai nếu cuộc sống của thai phụ có nhiều sự kiện gây căng thẳng như: Chuyển nhà, xây nhà, mất mát người thân, mất việc làm, ly hôn... có thể góp phần tạo nên trầm cảm. 

+ Vấn đề xảy ra với thai nhi: Một thai kỳ khó khăn cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm như thai nghén xảy ra quá nhiều triệu chứng khó chịu động thai thai nhi phát triển chậm...

+ Vô sinh hoặc sẩy thai trước đó: Nếu người phụ nữ đã trải qua những khó khăn cố gắng để có thai, hoặc đã bị sẩy thai trong quá khứ, họ có thể luôn lo lắng về sự an toàn của thai kỳ này. 

+ Những ký ức buồn: mang thai gây ra những ký ức đau đớn cho thai phụ như ký ức trước đây đã bị lạm dụng tình cảm lạm dụng tình dục bị mẹ đẻ của mình bỏ rơi...

Ký ức đau buồn của thai phụ là yếu tố nguy cơ gây trầm cảm

Ký ức đau buồn của thai phụ là yếu tố nguy cơ gây trầm cảm

+ Thiếu sự hỗ trợ xã hội: Xã hội cô lập có thể đóng góp vào khả năng của bệnh trầm cảm cho phụ nữ khi mang thai.

+ Tài chính khó khăn: Vấn đề tài chính có thể tăng số lượng căng thẳng không chỉ với phụ nữ khi mang thai mà với rất nhiều người.

Trên đây là những nguyên nhân gây nên hiện tượng trầm cảm khi mang thai mà bạn nên đặc biệt quan tâm phụ nữ mang thai cần có sự chăm sóc đặc biệt, bên cạnh đó họ cũng cần được chia sẻ, quan tâm từ chính người chồng của mình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật