Tìm hiểu về thai nghén và các quá trình trong giai đoạn thai nghén

Tìm hiểu về thai nghén

Thai nghén là việc mang một hay nhiều con được gọi là một bào thai hay phôi thai bên trong tử cung của một phụ nữ Trong một lần thai nghén có thể có nhiều bào thai như trong trường hợp sinh đôi hay sinh ba.

Việc thai nghén ở loài người được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất trong số tất cả các loài động vật có vú Sản khoa là lĩnh vực phẫu thuật nghiên cứu và chăm sóc những trường hợp thai nghén có nguy cơ cao Thuật đỡ đẻ là lĩnh vực phi phẫu thuật chăm sóc thai nghén và phụ nữ mang thai

Biểu hiện của thai nghén

Biểu hiện của thai nghén

Việc sinh đẻ thường diễn ra sau khoảng 38 tuần từ khi thụ thai, ví dụ, khoảng 40 tuần từ lần có kinh bình thường cuối cùng (LNMP) với loài người.

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa thời kỳ sinh đẻ bình thường trong khoảng 37 tới 42 tuần. Việc tính toàn ngày sinh liên quan tới thời kỳ giả định thông thường 28 ngày.

Quá trình mang thai

1. Bắt đầu

Sự mang thai xảy ra như kết quả của giao tử cái hay noãn bào bị một giao tử đực tinh trùng xâm nhập trong một quá trình được gọi là, trong y học, sự thụ thai

2. Giai đoạn trước khi sinh

Là giai đoạn khoảng thời gian sinh, đặc biệt từ đủ 22 tuần mang thai tới đủ bảy ngày sau khi sinh.

3. Thời gian

Thời gian sinh thông thường là 40 tính từ lần kinh nguyệt (LMP) cuối cùng và việc sinh đẻ thường diễn ra trong khoảng 37 tới 42 tuần. Thời gian mang thai thực tế thường là 38 tuần sau khi thụ thai Dù việc thai nghén bắt đầu khi thụ thai, để thuận tiện hơn nó sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng, hay từ ngày thụ thai nếu biết.

Thai nghén được cho là đến kỳ khi thai đạt đủ 37 tuần tuổi nhưng chưa đến 42 tuần (giữa 259 và 294 ngày từ LMP). Các sự kiện trước khi đủ 37 tuần được coi là sinh sớm; từ tuần 42 các sự kiện được coi là sinh muộn. Khi một lần thai nghén vượt quá 42 tuần, nguy cơ biến chứng cho phụ nữ và thai nhi gia tăng mạnh.

Ngày mang thai chính xác là quan trọng, bởi nó được dùng để tính toán các kết quả của nhiều thử nghiệm trước khi sinh 

Sự phát triển của thai nhi theo từng thời kỳ

Sự phát triển của thai nhi theo từng thời kỳ

4. Sinh đẻ

Sinh đẻ là quá trình theo đó một trẻ sơ sinh được sinh ra. Nó được nhiều người coi là sự khởi đầu của một cuộc sống con người, và ở hầu hết các nền văn hoá tuổi được xác định theo sự kiện này.

Một phụ nữ được coi là đau đẻ khi cô ta bắt đầu cảm thấy những co bóp tử cung đều đặn, đi kèm với những thay đổi ở cổ tử cung - chủ yếu là giãn.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật