Cổ tử cung - Nhận biết cổ tử cung bình thường và các bệnh lý liên quan

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung được coi như cửa ngõ của tử cung và nối giữa buồng tử cung và âm đạo. Bộ phận này có vai trò sản xuất ra chất nhày để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng có thể di chuyển lên ống dẫn trứng để thụ tinh giữ thai nhi an toàn trong tử cung và có thể mở rộng để lấy đường ra cho em bé khi nữ giới sinh nở; ngăn chặn không cho các tác nhân gây hại xâm nhập gây viêm nhiễm.

Có nhiều bệnh lý liên quan đến cổ tử cung

Có nhiều bệnh lý liên quan đến cổ tử cung

Các tiêu chí xác định cổ tử cung bình thường

Kích thước: Kích thước cổ của tử cung có sự thay đổi theo các thời kỳ trước khi sinh, trong kỳ kinh và khi sinh nở Trước khi sinh thì cổ của tử cung chỉ là một lỗ rất nhỏ, đường kính 1-2mm. Đến kỳ kinh cổ tử cung mở rộng hơn để tống kinh nguyệt ra bên ngoài. Khi bắt đầu chuyển da cổ của tử cung mở rộng nhất có thể để em bé ra ngoài dễ dàng hơn.

Đặc điểm: Cổ tử cung bình thường có màu hồng nhạt và cứng khi lượng hormone estrogen tăng thì chúng mềm hơn và co giãn. Phụ nữ chưa qua sinh nở khi siêu âm sẽ thấy bề mặt cổ tử cung láng và mịn.

Cổ tử cung bình thường là cổ tử cung có kích thước và tính chất, thực hiện đầy đủ chức năng trên không bị hẹp hoặc có khối u hay polypcác bệnh cổ tử cung. Để xác định tử cung bình thường và cổ tử cung bình thường chị em nên đi khám phụ khoa để có kết quả chính xác

Các bệnh cổ tử cung thường gặp ở nữ giới

- Viêm lộ tuyến cổ tử cung

- Viêm loét cổ tử cung

- Bệnh Polyp cổ tử cung

- Bệnh u xơ tử cung

- U nang tử cung

- Nang Naboth

- ung thư cổ tử cung

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật