Thụ thai là gì? Cơ chế và những yếu tố giúp quá trình thụ thai thành công hơn

Thụ thai là gì?

Sự kết hợp giữa tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ chính là quá trình thụ thai.

Sau khi quan hệ tình dục phái nam bắn khoảng 300 tới 500 triệu tinh trùng vào âm đạo của người phụ nữ

Tại đây, các tinh binh sẽ bắt đầu chặng hành trình "gian nan" để kết hợp với trứng mà tỉ lệ "sống sót" là vô cùng thấp. Các tinh trùng bơi" từ âm đạo vào tử cung và tiếp tục quãng đường dài tới…20cm vào ống dẫn trứng Trên đường đi, các tinh binh sẽ giảm dần về số lượng do gặp phải dịch nhầy cổ tử cung và môi trường có tính axit cao trong âm đạo. Những tinh trùng khỏe nhất tiến được tới ống dẫn trứng còn phải "xem xui rủi" bởi nếu không đúng vào ngày rụng trứng thì sẽ chẳng có quá trình thụ thai nào diễn ra cả, và tinh trùng thì chỉ có thể tồn tại thêm tối đa 72 giờ ở ống dẫn trứng mà thôi.

Sự kết hợp tinh trùng của bố và trứng của mẹ là quá trình thụ thai

Sự kết hợp tinh trùng của bố và trứng của mẹ là quá trình thụ thai

Tương tự với trứng, sau khi rụng trong vòng 12-24 giờ mà không có tinh trùng nào kết hợp thì kết quả chính là kinh nguyệt mà chị em vẫn có hàng tháng.

Trong quá trình thụ thai có khoảng 55 triệu tinh trùng được giải phóng nhưng chỉ có 1 "chiến binh" là người chiến thắng.

Khi tinh trùng gặp trứng không có nghĩa là chúng đã kết hợp được với nhau ngay mà tinh trùng còn phải "phá vỏ trứng" chui vào.

Chỉ 1 tinh trùng duy nhất có thể vào trong vì sau khi đã có tinh trùng kết hợp với noãn, trứng sẽ tiết ra chất làm lớp vỏ cứng lại để không còn tinh trùng khác chui vào.

Trứng và tinh trùng sau đó sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử trong vòng 12 giờ tiếp theo. Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu cũng phụ thuộc vào thời gian kết hợp của trứng và tinh trùng.

Sức khỏe tinh trùng và ngày rụng trứng giúp quá trình thụ thai thành công

Sức khỏe tinh trùng và ngày rụng trứng giúp quá trình thụ thai thành công

Những yếu tố giúp quá trình thụ thai dễ thành công hơn

Theo như cơ chế bên trên, thì sức khỏe của tinh trùng và ngày rụng trứng chính là những yếu tố quan trọng nhất để quá trình thụ thai thành công. Để cải thiện chất lượng tinh trùng đàn ông cần có lối sống lành mạnh có rèn luyện thân thể, tránh xa chất kích thích thuốc lá đồ uốngcồn và thậm chí là ngủ không đủ giấc Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là căn ngày quan hệ vào gần ngày trứng rụng.

Trong trường hợp quan hệ đúng ngày trứng rụng, thời gian để tinh trùng gặp được trứng chỉ vào khoảng 45 phút – 12 tiếng. Nhưng nếu cách ngày trứng rụng, tinh trùng sẽ phải đợi từ 2 – 3 ngày chờ trứng rụng hoặc sẽ "hi sinh" một cách vô ích. Ngày nay, chị em ngoài cách tự căn ngày trứng rụng bằng cách tính độ dài chu kỳ kinh nguyệt còn có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng, giúp ích rất nhiều cho quá trình thụ thai.

Qúa trình thụ thai được tính từ khi tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử cho tới lúc phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3-4 ngày, trứng đã thụ tinh, tức hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung tìm chỗ làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi. Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc hình thành nhau thai Qúa trình làm tổ mất từ 7 -10 ngày.

Theo dõi các dấu hiệu để xem đã mang thai hay chưa

Theo dõi các dấu hiệu để xem đã mang thai hay chưa

Tính từ lúc trứng được thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng 13 – 14 ngày.

Như vậy, nhìn chung quá trình thụ thai sẽ mất từ 13-14 ngày. Tuy nhiên, không phải làm tổ xong nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng vẫn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Vì vậy, bạn cần theo dõi kỹ những dấu hiệu của cơ thể như kinh nguyệt và các dấu hiệu báo mang thai sớm để chắc chắn bản thân có mang thai hay không.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật