Tìm hiểu về cách nghe nhạc khi mang thai đúng chuẩn không phải mẹ nào cũng biết

Có rất nhiều bà mẹ nghĩ rằng cho thai nhi nghe nhạc cổ điển sẽ giúp con thông minh ngay từ trong bụng mẹ Tuy nhiên điều này lại chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh rõ ràng là đúng với sự phát triển của trẻ Bên cạnh đó nghe nhạc không đúng cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi Vậy nghe nhạc khi mang thai như thế nào để đảm bảo nhất cho thai nhi?

Cách nghe nhạc khi mang thai đúng cách

Thực tế cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng thai nhi thở theo điệu nhạc được nghe thai nhi 33 tuần tuổi được theo dõi về nhịp thở khi được nghe bản nhạc Giao hưởng số 5 của Beethoven. Điều đó chứng tỏ em bé đã nghe được thứ gì đó như giai điệu và đang thưởng thức nó.

Cách bà bầu cho con nghe nhạc không đúng sẽ ảnh hưởng đến bé

Cách bà bầu cho con nghe nhạc không đúng sẽ ảnh hưởng đến bé

Tuy nhiên, cách nghe nhạc khi mang thai không đúng của các bà bầu lại có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Không phải bạn cứ bật nhạc lớn là tốt cho thai nhi. Chính vì vậy, để không ảnh hưởng đến bé bạn phải có cách nghe nhạc phù hợp, cụ thể:

+ Lựa chọn tốt nhất là nên dùng hệ thống âm thanh tại nhà. Hãy mở nhạc để cả bạn và em bé cùng thưởng thức. Việc đeo tai nghe sát bụng, khiến thai nhi bị kích thích quá đà là điều không tốt.

+ Rất nhiều bà bầu khi cho thai nhi nghe nhạc luôn mở với âm lượng lớn vì nghĩ như vậy thì em bé trong bụng mới nghe được. Tuy nhiên, thực tế là môi trường trong dạ con với nhiều nước ối lại dẫn âm thanh rất tốt. Do đó, các mẹ không nên mở nhạc quá lớn.

Âm thanh lớn bao nhiêu là đủ?

Các nhà khoa học đã từng đưa ra kết luận sau nhiều năm nghiên cứu đó là thai nhi bị âm thanh quá lớn tác động trong một khoảng thời gian dài dễ bị sinh non, nhẹ cân và nguy cơ mắc bệnh về thính giác cao hơn.

Nghiên cứu này dựa trên điều kiện thực tế của những bà mẹ mang thai phải làm việc trong môi trường thường xuyên có âm thanh lớn. Do đó, các chuyên gia khuyến cao chỉ nên nghe nhạc không lớn quá 65 decibel (dB), tương đương với nhạc nền được bật ở các quán, nhà hàng.

Cho bé nghe nhạc với âm thanh quá lớn sẽ dễ bị sinh non

Cho bé nghe nhạc với âm thanh quá lớn sẽ dễ bị sinh non

Nếu bắt buộc phải nghe nhạc trong cả quá trình dài khi mang thai, bạn chỉ nên chọn mức 50 dB. Bạn có thể so sánh mức âm thanh tốt nhất cho em bé với bảng tiếng động phát ra từ các vật dụng trong gia đình Máy giặt (50 - 70 dB), máy rửa bát (55 - 70 dB), máy hút bụi (60 - 85 dB), máy sấy tóc (65 - 80 dB), đồng hồ báo thức (65 - 80 dB), chuông điện thoại (80 dB).

Như vậy, có thể thấy rằng, cách nghe nhạc khi mang thai như thế nào, có đúng không một phần cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Thậm chí nếu nghe nhạc quá lớn sẽ khiến thai phụ dễ sinh non nguy cơ trẻ bị mắc bệnh về thính giác cao hơn. Cho nên các mẹ lưu ý vấn đề này nhé để đảm bảo tốt nhất cho thai nhi trong suốt thai kỳ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật