Những điều cần biết về rụng trứng, thụ thai và mang thai

Hiểu về chu kì kinh nguyệt hàng tháng sẽ giúp bạn cải thiện cơ hội mang thai. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu ngay nhỉ?

Điều gì xảy ra khi rụng trứng?

Chu kì kinh nguyệt trung bình là 28-32 ngày. Sự rụng trứng thường xảy ra giữa ngày 11-21 của chu kì. Lúc này, hoóc-môn gọi là luteinizing hoóc-môn (LH) tăng vọt, trứng chín sẽ rụng xuống. Đồng thời, chất nhầy cổ tử cung trở nên trơn trượt hơn để giúp tinh trùng dễ dàng đến gặp trứng.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ là 28-32 ngày

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ là 28-32 ngày

Ưu điểm của việc 'đúng thời điểm'

Phụ nữ được sinh ra với khoảng 1-2 triệu quả trứng, nhưng chỉ phát hành 300-400 trứng rụng. Thông thường, bạn chỉ rụng một quả trứng mỗi tháng. Trứng đi xuống một ống dẫn trứng (một trong hai ống nối buồng trứng đến tử cung).

Nếu 'quan hệ' đúng thời điểm tinh trùng có thể thụ tinh với trứng khi nó trên đường tới tử cung. Nếu sự thụ tinh không xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi trứng rời khỏi buồng trứng, trứng sẽ tự tiêu. Tinh trùng có thể sống trong khoảng 3-5 ngày, vì vậy biết chính xác thời điểm rụng trứng sẽ giúp bạn có nhiều khả năng thụ thai.

Theo dõi những ngày có khả năng thụ thai cao

Nói chung, cơ hội thụ thai sẽ cao hơn nếu bạn có 'quan hệ' 1-2 ngày trước ngày rụng trứng. Nếu bạn có một chu kỳ 28 ngày thì rụng trứng có thể bắt đầu từ ngày thứ 12-14. Hãy nhớ rằng quan hệ tình dục mỗi ngày có thể giảm số lượng tinh trùng của người đàn ông Ngoài ra, chu kỳ của bạn có thể dài hơn hoặc ngắn hơn 28 ngày, do đó dùng biện pháp xác định ngày rụng trứng sẽ hỗ trợ bạn xác định ngày rụng trứng tốt hơn.

Dùng biện pháp xác định ngày rụng trứng sẽ hỗ trợ bạn xác định ngày rụng trứng tốt hơn

Dùng biện pháp xác định ngày rụng trứng sẽ hỗ trợ bạn xác định ngày rụng trứng tốt hơn

Theo dõi rụng trứng bằng nhiệt độ

Sau khi cơ thể bạn sẽ giải phóng một quả trứng, hoóc-môn progesterone sẽ giúp xây dựng và duy trì các lớp niêm mạc ở tử cung. Progesterone làm nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên nhẹ. Vì vậy, có thể đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng trước khi ra khỏi giường để phát hiện ngày rụng trứng.

Có thể đo nhiệt độ cơ thể để phát hiện ngày rụng trứng

Có thể đo nhiệt độ cơ thể để phát hiện ngày rụng trứng

Dự đoán rụng trứng bằng hoóc-môn

Một sự đột biến trong LH sẽ kích thích buồng trứng để giải phóng trứng. Sự gia tăng hoóc-môn này thường xảy ra trong 36 giờ trước khi trứng rụng. Bạn có thể kiểm tra sự thay đổi hoóc-môn bằng cách dùng các bộ dụng cụ kiểm tra nước tiểu (ví dụ như que thử rụng trứng).

Giai đoạn cuối của chu kì hàng tháng

Trong nửa sau của chu kì kinh nguyệt, các hoóc-môn progesterone giúp chuẩn bị nội mạc tử cung của bạn cho một trứng thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh, nó tan ra, mức progesterone giảm. Khoảng 12-16 ngày sau, trứng cùng với máu và các mô từ lớp niêm mạc tử cung được thải ra khỏi cơ thể. Quá trình đó là kinh nguyệt. Nó thường kéo dài 3-7 ngày. Sau đó, bắt đầu một chu kì nữa.

Trứng không được thụ tinh sẽ được thải ra ngoài

Trứng không được thụ tinh sẽ được thải ra ngoài

Cách để tăng cường sinh sản

Nếu bạn muốn để thúc đẩy cơ hội mang thai bạn nên:

- Ăn các thực phẩm giàu axit folic

- Tiêu thụ thực phẩm hữu cơ và sản phẩm xanh.

- Tránh một số chất dẻo (trong đó có bọc nhựa).

- Duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục

- Tránh uống rượucaffeine

Trọng lượng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản?

Phụ nữ có chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trên mức bình thường sẽ mất gấp đôi thời gian để có thai như những người có chỉ số BMI bình thường. Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì giảm cân có thể tăng khả năng sinh sản và khả năng mang thai của bạn.

Theo Hiệp hội Mỹ về Y học sinh sản, giảm trọng lượng 5% -10% có thể cải thiện đáng kể sự rụng trứng và mang thai béo phì cũng có thể gây vô sinhtestosterone thấp ở nam giới. Thiếu cân đáng kể cũng có thể dẫn đến vô sinh.

Béo phì cũng có thể gây vô sinh

Béo phì cũng có thể gây vô sinh

Tuổi tác ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn như thế nào?

Khả năng sinh sản giảm đi cùng với tuổi tác, đặc biệt là khi bạn ngoài 35 tuổi. Nó cũng làm giảm cơ hội chữa trị vô sinh thành công. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng để thụ thai trong 12 tháng mà chưa thành công hoặc trên 35 tuổi và đã cố gắng trong hơn 6 tháng.

Khả năng sinh sản giảm đi cùng với tuổi tác

Khả năng sinh sản giảm đi cùng với tuổi tác

Điều trị vô sinh

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh Để điều trị vô sinh, bước đầu tiên là phải đi khám bác sĩ. Phương pháp điều trị vô sinh có thể là dùng các loại thuốc để kích thích rụng trứng và thụ tinh trong ống nghiệm

5 dấu hiệu sớm biết mang thai

- Mất kinh.

- Đi tiểu thường xuyên

- Dễ mệt mỏi

- buồn nôn vào buổi sáng - hoặc cả ngày.

- Ngực trở nên mềm và lớn hơn, có thể đau khi chạm vào.

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật