Nang trứng là gì? Những bệnh lý lên quan đến nang trứng chị em cần ghi nhớ

Nang trứng là gì?

Nói một cách đơn giản, nang buồng trứng là các vỏ bọc chứa trứng ở bên trong. Mỗi tháng chị em thường có khoảng thời gian trứng rụng nhưng trước khi trứng rụng, các nang buồng trứng đã trải qua giai đoạn phát triển to lên, vỏ nang mỏng rồi tiêu biến để trứng bên trong được giải phóng.

Bạn đừng nghĩ buồng trứng đã chứa trứng hoàn chỉnh trước mỗi kì rụng trứng. Thực chất, trong suốt độ tuổi sinh sản, cơ thể người phụ nữ có từ 400 tới 500 trứng rụng.

Tuy nhiên buồng trứng lại chứa hàng nghìn nang nhỏ. Chỉ khi các nang này phát triển thì trứng bên trong mới di chuyển qua vòi trứng rồi tử cung Sau khi tới tử cung, có hai trường hợp xảy ra. Trứng được thụ tinh sẽ phát triển ở buồng tử cung rồi hình thành hợp tử. Ngược lại, trứng không thụ tinh tự tiêu sau 2 tới 3 ngày.

Nang trứng và bệnh u nang buồng trứng

Nang trứng và bệnh u nang buồng trứng

Nang trứng và những bệnh lý liên quan

Bệnh u nang buồng trứng xuất hiện khi quá trình phát triển nang diễn ra bất thường, nang to dần quá kích thước, không rụng hình thành các khối u U nhỏ thì người bệnh chỉ cần uống thuốc để giảm kích thước u nhưng với các khối u lớn, phát triển liên tục thì phẫu thuật hay mổ nội soi vô cùng cần thiết.

Bên cạnh đó, ở nhiều chị em nếu thấy chu kì kinh nguyệt không ổn định, thất thường, hãy cần thận với bệnh đa nang buồng trứng. Bình thường chỉ có 1 tới 2 nang phát triển rồi rụng nhưng bệnh nhân bị đa nang có nhiều nang buồng trứng cùng phát triển ở một thời điểm nhưng không rụng.

Nếu nang này tự tiêu sau một thời gian thì được goi là nang sinh lý nhưng ngược lại tình trạng kéo dài là dấu hiệu cảnh báo bạn cần đi khám để được điều trị. Thông thường, ở các bệnh nhân trên, nang có vỏ dày gây ra tình trạng không rụng trứng. Để lâu dễ dẫn tới vô sinh hiếm muộn

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục