Nội mạc tử cung là gì? Ảnh hưởng của nội mạc tử cung và quá trình thụ thai

Nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung, đây là lớp bao phủ toàn bộ mặt trong của tử cung.

Nội mạc tử cung cấu tạo bởi hai thành phần:

– Tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, bao gồm 2 lớp: Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy): mỏng, không hề thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt mang phần đáy của các ống tuyến.

– Lớp nội mạc tuyến (lớp nông): Hoạt động chịu nhiều biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt

Nội mạc tử cung bao phủ bề mặt tử cung, ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh

Nội mạc tử cung bao phủ bề mặt tử cung, ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh

Nội mạc tử cung ảnh hưởng thế nào đến thụ thai

Lớp nội mạc tử cung đóng vai trò vô cùng quan trọng trong vấn đề thụ thai và bảo vệ sự mang thai sau đó của nữ giới. Điều này được thể hiện như sau:

Hàng tháng nội mạc tử cung dưới sự tác động của các hormone sinh dục nữ phát triển nhiều và dày lên để tạo thành lớp đệm êm ái chuẩn bị cho quá trình làm tổ của trứng đã được thụ tinh trong tử cung.

Nếu niêm mạc tử cung quá mỏng khiến việc bám dính của trứng đã thụ tinh vào làm tổ trong đó rất khó khăn. Nếu lớp niêm mạc quá dày, thì việc thụ thai cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác lớp niêm mạc dày lên chuẩn bị cho sự rụng trứng nhưng trứng không được thụ thai thì lóp nội mạc tử cung bị bong ra.

Niêm mạc tử cung bong gây hiện tượng chảy máu kinh trong các kỳ kinh. Quá trình bong lớp niêm mạc này thực chất lại là sự chuẩn bị cho quá trình phát triển và làm dày lớp niêm mạc tử cung mới tại và chuẩn bị tích cực cho làm tổ thụ thai hay chu kỳ kinh nguyệt sau đó.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục