Testosterone (thuốc bôi) và một số thông tin cơ bản bạn nên chú ý

Testosterone có thể gây nguy cơ gia tăng ung thư tuyến tiền liệt.

CHỈ ĐỊNH

Thuốc bôi testosterone được sử dụng để điều trị các triệu chứng của tình trạng testosterone thấp ở nam giới do cơ thể không sản xuất đủ lượng testosterone tự nhiên. Testosterone góp phần vào sự tăng trưởng, phát triển và chức năng của cơ quan sinh dục nam và giới tính nam điển hình. Các triệu chứng của testosterone thấp là giảm ham muốn và khả năng tình dục cực kỳ mệt mỏi năng lượng thấp trầm cảm dễ gãy xương và mất các đặc tính nam giới nhất định chẳng hạn như phát triển cơ bắp và giọng nói trầm.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Chống chỉ định ở phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú; nam giới bị ung thư biểu mô vú hay ung thư tuyến tiền liệt; trẻ em dưới 15 tuổi.

Testosterone (thuốc bôi) và một số thông tin cơ bản bạn nên chú ý

Testosterone (thuốc bôi) và một số thông tin cơ bản bạn nên chú ý 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Liều khuyến cáo là 30 đến 120 mg mỗi ngày một lần vào một thời gian nhất định buổi sáng. Liều khởi đầu là 30 mg áp dụng cho mỗi bên nách (tổng liều là 60 mg). Tổng liều hàng ngày có thể giảm đến 30 mg hoặc tăng đến 90 mg hoặc 90-120 mg dựa trên mức độ của testosterone trong máu. Nên rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sau khi sử dụng thuốc bôi Testoterone.

TÁC DỤNG PHỤ

Testosterone dạng gel có thể gây ra các tác dụng phụ: vú to và / hoặc đau; giảm ham muốn tình dục; nổi nhiều mụn; rụng tóc; nóng bừng; trầm cảm; thay đổi tâm trạng; căng thẳng; đau đầu; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ chảy nước mắt; thay đổi thính giác và vị giác; da khô

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: sưng bàn tay bàn chân Mắt cá chân, hoặc cẳng chân; khó thở đặc biệt là trong khi ngủ; cương cứng xảy ra quá thường xuyên hoặc kéo dài quá lâu; tiểu khó; dòng nước tiểu yếu; đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm; buồn nôn; nôn; da vàng hoặc sậm màu.

LƯU Ý

Trước khi dùng thuốc bôi Testosterone, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết:

Nếu bạn bị dị ứng với nó, với rượu hoặc đậu nành hay bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, mà có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.

Các dược phẩm bạn đang dùng, bao gồm thuốc kê toa và không kê toa vitamin các thực phẩm bổ sung và các sản phẩm thảo dược

Bệnh sử của bạn nếu bạn từng có vấn đề về gan các vấn đề tuyến tiền liệt bệnh tim bệnh thận bệnh tiểu đường cholesterol máu cao khó thở trong khi ngủ (apnea), cao huyết áp ung thư vú

Thời kỳ mang thai: Chống chỉ định.

Thời kỳ cho con bú: Mặc dù nghiên cứu chưa chắc chắn liệu Testosterone từ thuốc bôi có được bài tiết vào sữa mẹ không nhưng do những nguy cơ rủi ro, nên tránh dùng.

QUÁ LIỀU

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm: nói chậm hoặc khó khăn; ngất xỉu; điểm yếu hoặc tê tay hoặc chân.

BẢO QUẢN

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC

Nếu lần tiếp theo bạn cần dùng gel là cách đó ít hơn 12 tiếng, bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình sử dụng thuốc bôi Testoterone. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn thay đổi chế độ dinh dưỡng bạn có thể ăn uống bình thường.

TƯƠNG TÁC

Insulin: Ở những bệnh nhân đái tháo đường Testosterone bổ sung có thể làm giảm lượng đường trong máu và do đó bệnh nhân cần giảm liều insulin điều trị.

Thuốc chống đông đường miệng: Testosterone dạng thuốc bôi có thể gây ra những thay đổi trong hoạt động chống đông của thuốc, làm tăng nguy cơ chảy máu

Corticosteroids: Việc sử dụng đồng thời testosterone với ACTH hoặc corticoid có thể làm tăng sự giữ nước và cần được theo dõi, đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh tim thận hoặc gan

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật