Khái niệm giấc ngủ là gì? Những đặc điểm cơ bản của giấc ngủ

Khái niệm giấc ngủ là  gì?

Giấc ngủ, tiếng Anh là sleep là một tình trạng của cơ thể và lý trí thường xảy ra một vài giờ vào mỗi buổi tối, khi mà các hoạt động thần kinh bị hạn chế Mắt nhắm lại, có vai trò quan trọng nhằm giúp cho cơ bắp thư giãn và hầu hết hoạt động của ý thức bị trì hoãn.

Giấc ngủ giúp thư giãn cơ bắp, tiếp năng lượng cho cơ thể

Giấc ngủ giúp thư giãn cơ bắp, tiếp năng lượng cho cơ thể

Những đặc đểm của giấc ngủ

- Là một chu kỳ tự nhiên

- Có tính lặp lại và diễn ra thường xuyên trong cuộc sống

- Liên quan đến tâm trí và hoạt động của cơ thể

- Liên quan đến sự gián đoạn tạm thời của ý thức

- Liên quan đến sự ngừng hoạt động của cơ bắp

Giấc ngủ xảy ra ở người và động vật, làm giảm khả năng phản ứng của cơ thể đối với các kích thích từ môi trường bên ngoài khi so sánh với trạng thái thức.

Giấc ngủ có thể có một số dạng đặc biệt như ngủ đông hay bị gây mê hoàn toàn

Các ngiên cứu khoa học đã chứng minh rằng giấc ngủ không đơn giản là việc tạm ngừng mọi hoạt động của cơ thể. Trái lại, trong một chu kỳ giấc ngủ, hoạt động của trí não được chia ra thành từng giai đoạn nhỏ và mỗi giai đoạn cơ thể có những hoạt động đặc trưng riêng.

Mặc dù giấc ngủ thường diễn ra vào ban đêm kèm theo các dấu hiệu như mắt nhắm lại và cơ thể bất động, tuy nhiên khi cơ thể biểu hiện những dấu hiệu này thì không có nghĩa là chúng ta đang ngủ.

Giấc ngủ có thể xảy ra nhiều lần trong ngày và có thể tất cả đều quan trọng, chẳng hạn như giấc ngủ trưa giúp con người làm việc hiệu quả hơn vào buổi chiều. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật