Nam giới cũng có thể mắc bệnh ung thư vú như nữ giới!

Ung thư vú ở nam giới - nghe tưởng đùa mà là chuyện có thật. Ngẫm ra thì cũng đúng thôi, nam giới cũng có ngực mà, chẳng qua không phát triển như nữ giới thôi! Các anh đâu rồi, nhào vô mà đọc thông tin về bệnh này kẻo lúc bị lại hoang mang này!

Ông Hendrick Mosch, 73 tuổi, trải nghiệm một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất ở phòng đợi: “Xin mời bà Mosch!”, trợ lý phòng khám gọi. Khi đó, ông ngồi trong phòng khám và nhìn ghế phụ khoa: “Tôi hình dung mình như con người kỳ cục”, ông nói.

Ung thư vú ư? Liệu đấy không phải bệnh lý chỉ phụ nữ mắc sao? Thực vậy, tuy xảy ra hiếm vậy mà ở Đức mỗi năm 500 nam giới mắc bệnh này. Những đàn ông đột nhiên thấy bị phân biệt: “Chứng này chỉ phụ nữ mắc”, “anh không phải đàn ông đích thực” hay “dường như có gì không đúng với hoóc-môn của anh chăng?”.

“Hẳn đó là những phản ứng thông thường”, trưởng một khoa bệnh viện đa khoa nữ Bệnh viện công giáo Bergisch Gladbach, Christian Rudlowski, nói thế.

Ít bệnh nhân, hầu như không có kinh nghiệm

Cuộc chiến chống ung thư vú phụ nữ đã có được những bước tiến lớn. Trong khi đó, ở ung thư vú nam hầu như không có chuyên gia giàu kinh nghiệm. Với số ít bệnh nhân nam như thế nên ý kiến thống nhất là không ngạc nhiên khi việc phòng ngừa và trị liệu chỉ hướng vào phụ nữ.

Cơ may chữa khỏi cho nam lại kém hơn cho nữ. Mỗi năm ở Đức có khoảng 200 nam giới chết vỉ ung thư vú. Hendrich Mosch là một trong số họ. Sau nhiều tháng chống chọi, cuối cùng ông chết vì chứng ung thư Vấn đề: rất ít nam giới nghĩ là họ hẳn có thể bị mắc. Nữ bác sĩ phụ khoa Rudlowski nói: “Bạn là nam giới nên đi đến ý tưởng khám đều ngực mình chăng?”. Và như vậy, việc chẩn bệnh ung thư vú ở nam giới trung bình tiến hành chậm hơn 6 tháng so với nữ - phần lớn đã quá chậm.

Chứng ung thư vú ở nam được điều trị hoặc bởi các nhà phụ khoa hay ở một trung tâm ung thư

Những yếu tố rủi ro

Thăm dò những nốt hay chỗ cứng lên ở vú nam khó hơn ở phụ nữ nhiều. Trong khi với nhiều nữ, sờ nắn là phương pháp quan trọng nhất nhận biết sớm thì với nam thường chỉ là siêu âm hay chụp X-quang. Cơ quan cứu trợ ung thư Đức trước hết thấy mức oestrogen quá cao là nguyên nhân có thể gây ung thư vú ở nam.

Tới nay, việc điều trị ở nam gần như ở nữ. Khi có thể khối u được mổ và người bệnh thông thường được tiến hành hóa trị hay xạ trị cũng như thuốc men. Cả Hendrick Mosch cũng đã trải qua các giai đoạn điều trị này. Tùy trường hợp toàn bộ hạch vú bị cắt bỏ. Nhưng vấn đề là: hậu quả và phản ứng phụ mỗi lần ở nam có khác với ở nữ và chỉ được nghiên cứu ít ỏi. Như xử lý hoóc-môn chẳng hạn, ngăn sự phát triển của khối u với nữ thông thường dùng tamoxifen và kéo dài tới 5 năm thì ở nam hầu như không nghiên cứu.

Holm Eggermann nói, tình trạng hoóc-môn của nam rút cục hẳn hoàn toàn khác với ở nữ. Từ 2008, thầy thuốc trưởng bệnh viện đa khoa nữ Trường Đại học Magdeburg phối hợp nghiên cứu có đăng ký: “Chứng ung thư vú ở nam”. Đây là một trong hai nghiên cứu duy nhất tiến hành thời đó.

Với số ca ung thư vú nam quá ít, ngành công nghiệp dược không chú ý sản xuất, loại dược phẩm cho chứng bệnh này vì những nghiên cứu tốn kém.

Nhiều khác biệt giữa ung thư vú nam và ung thứ vú nữ nhưng có một điều mà nam và nữ như nhau: càng sớm nhận biết khối u, càng tốt. Cả với nam, ung thư vú ở giai đoạn sớm không di căn có thể chữa khỏi tới 90%.

NGÔ SONG TRÍ

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật