Sáu triệu chứng ung thư túi mật dễ bị nhầm lẫn với bệnh túi mật khác

Vì là căn bệnh ở mật, do đó, triệu chứng ung thư túi mật cũng biểu hiện khá giống với các căn bệnh khác như viêm túi mật, sỏi mật làm bệnh nhân bị vàng da, đau bụng, nhiều trường hợp còn xuất hiện khối u.

Biểu hiện của ung thư túi mật giai đoạn đầu

Ung thư túi mật giai đoạn đầu không có những biểu hiện lâm sàng đặc trưng hoặc chỉ có những biểu hiện của bệnh viêm túi mật mạn tính chẩn đoán ung thư mật sớm tương đối khó Khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng vàng da đau kéo dài ở vùng bụng trên bên phải, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị cụ thể.

Ban đầu ung thư túi mật không có biểu hiện đặc trưng

Ban đầu ung thư túi mật không có biểu hiện đặc trưng

Triệu chứng ung thư túi mật

1. Triệu chứng đường tiêu hóa

Đại đa số bệnh nhân xuất hiện hiện tượng rối loạn tiêu hóa sợ dầu mỡ ợ hơi dạ dày hẹp... những điều này là do chức năng túi mật bị giảm sút, không thể tiêu hóa chất béo gây ra.

2. Đau bụng trên bên phải

Nhiều người bị đồng thời bệnh sỏi mật vì vậy mà xuất hiện triệu chứng giống như sỏi mật hay viêm túi mật, chủ yếu là đau âm ỉ kéo dài ở vùng bụng trên bên phải, đôi khi kèm theo những cơn đau bột phát kéo dài lan đến vai phải.

Triệu chứng ung thư túi mật có thể là đau bụng bên phải

Triệu chứng ung thư túi mật có thể là đau bụng bên phải

3. Khối u vùng bụng trên bên phải

Khoảng một nửa số bệnh nhân xuất hiện khối u vùng thượng vị phải, làm kích thước của túi mật tăng lên rõ rệt. Đây là triệu chứng ung thư túi mật thường phải qua khám mới phát hiện được.

4. Vàng da, ngứa da

Lluôn luôn xuất hiện ở bệnh nhân giai đoạn cuối, do tổ chức ung thư xâm lấn đến ống mật hoặc di căn đến hạch bạch huyết chèn ép lên ống mật, dẫn đến cản trở ống mật, gây ra hiện tượng ngứa và vàng da, dịch gan tiết vào đường ruột khó khăn, ngược lại chảy vào máu gây ra vàng da Đa số hiện tượng vàng và ngứa da khó xử lý hết được, hơn nữa những hiện tượng này nặng hơn về ban đêm.

Người bệnh ung thư túi mật có thể bị vàng da, vàng mắt

Người bệnh ung thư túi mật có thể bị vàng da, vàng mắt

5. Sốt và giảm cân

Có khoảng 25% số bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng sốt cao, chủ yếu do bị nhiễm trùng ống mật. Bệnh nhân giai đoạn cuối thường gầy đi nhanh, thậm chí thể chất suy mòn kiệt quệ.

6. Khối u vùng thượng vị phải

Sờ thượng vị phải có thấy túi mật sưng to, trơn tru, khi không bám dính với các mô xung quanh có thể di chuyển tương đối rộng, khi có bám dính với các mô xung quanh có thể sờ một số khối u nhỏ, đôi lúc có thể sờ thấy màng bọc khối u làm tắc nghẽn tại tá tràng gan sưng to...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật