Túi mật là gì? Hình thái và chức năng dự trữ của túi mật

1. Túi mật là gì?

Trong động vật có xương sống túi mật là một cơ quan nhỏ lưu giữ mật trước khi mật được đổ vào ruột non Con người có thể sống mà không có túi mật Phẫu thuật cắt bỏ túi mật được gọi là cholecystectomy.

Hình thái

Giải phẫu túi mật là một túi nhỏ hình quả lê màu xanh nằm ở mặt dưới của thùy gan phải, dài khoảng từ 6 - 8cm và rộng nhất là 3cm khi căng đầy.

Đây là một bộ phận của đường dẫn mật ngoài gan gồm có 3 phần: đáy, thân và cổ. Ống dẫn mật từ túi mật tới

 - Ống mật chủ dài 3 - 4 cm

 - Đoạn đầu rộng 4 - 5mm

 - Đoạn cuối hẹp 2,5mm.

Trong lòng ở phần trên của ống túi mật có những van gọi là van Heister làm cho ống túi mật không bị gấp lại và làm cho mật lưu thông dễ dàng.

Túi mật là 1 phần của đường dẫn mật

Túi mật là 1 phần của đường dẫn mật 

2. Chức năng dự trữ

Trong cơ thể, gan hoạt động sản xuất mật liên tục, mật là một chất sền sệt màu vàng hơi xanh lục, có vị đắng.

Mật góp phần quan trọng vào quá trình tiêu hoá thức ăn.

Muối mật là Natri Glycocholate và Natri Taurocholate có vai trò phân huỷ các chất béo, thúc đẩy cho hoạt động của các men lipase. Chúng còn giúp cho các chất béo đã được tiêu hoá có thể đi qua được thành ruột. Cũng tương tự như vậy muối mật có tác dụng vận chuyển các vitamin tan trong dầu như các vitamin A, D, E và K.

Ngoài muối khoáng, muối mật, trong dịch mật còn có cholesterol và sắc tố mật. Khi không diễn ra sự tiêu hóa dịch mật sẽ quay ngược trở về túi mật qua ống túi mật. Khi được dự trữ trong túi mật, mật sẽ bị mất bớt nước và trở nên cô đặc hơn. Khi chất béo đi vào tá tràng, túi mật bị kích thích, co bóp và tống mật xuống tá tràng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật