Tìm hiểu về ung thư túi mật và các giai đoạn phát triển của bệnh

Ung thư túi mật là sự phân chia các tế bào niêm mạc thành túi mật một cách lộn xộn. Túi mật là cơ quan nhỏ nằm dưới gan, chức năng chính là lưu trữ và cô đặc dịch mật - một loại dịch tiêu hóa được tiết ra từ gan, giúp cơ thể sử dụng được chất béo trong thức ăn.

Nguyên nhân gây ung thư túi mật?

Sỏi mật và viêm túi mật là các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới ung thư túi mật Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, quá trình viêm túi mật có thể dẫn đến những thay đổi nhất định trong ADN của tế bào, làm quá trình phân chia của các tế bào thành túi mật bị biến đổi, tế bào cũ không chết đi trong khi tế bào mới vẫn tiếp tục được sản sinh đã hình thành nên bệnh ung thư túi mật.

Ung thư túi mật có nguyên nhân do viêm túi mật

Ung thư túi mật có nguyên nhân do viêm túi mật

Ngoài ra, sự bất thường trong cấu trúc của ngã ba mật tụy có thể dẫn đến tình trạng trào ngược dịch tụy vào đường mật và túi mật, cũng là một yếu tố gây viêm và tăng nguy cơ bị ung thư túi mật

Một số người thừa hưởng đột biến ADN từ cha mẹ và có nguy cơ bị căn bệnh ung thư này cao hơn. Nhưng ung thư túi mật do di truyền rất hiếm gặp, sự đột biến ADN gây ung thư thường xuất hiện sau khi sinh ra.

Các giai đoạn phát triển của ung thư túi mật

Để dễ dàng trong việc điều trị các triệu chứng ung thư túi mật cần biết rõ căn bệnh này được chia thành 4 giai đoạn phát triển, mỗi giai đoạn, bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau.

Ung thư túi mật có 4 giai đoạn khác nhau

Ung thư túi mật có 4 giai đoạn khác nhau

- Giai đoạn I: các tế bào ung thư mới chớm bắt đầu hình thành và phân chia ở trong lớp lót phía trong của túi mật.

- Giai đoạn II: các tế bào ung thư tiếp tục phát triển và xâm lấn một phần ra lớp ngoài của túi mật.

- Giai đoạn III: tế bào ung thư phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn, chúng đã bắt đầu xâm nhập một phần hoặc gần như toàn bộ đến các cơ quan lân cận như gan ruột non dạ dày Thậm chí chúng có thể đã lan lên đến các hạch bạch huyết gần đó.

- Giai đoạn IV: Giai đoạn cuối hay các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các khu vực xa của cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật