Đánh đu với tính mạng từ sai lầm khi rửa bát đũa hàng ngày

Rửa chén bát không đúng cách có thể gây ra những nguy hại rất nghiêm trọng cho sức khỏe.

1. Vội vàng tráng qua loa

Nhiều chị em chủ quan cho rằng bát đũa không còn bọt là đảm bảo an toàn nên thường tráng một lần nước hoặc vì quá bận rộn nên vội vàng tráng sơ qua. Tuy nhiên, bằng cảm quan mắt thường, chúng ta không thể nhận ra hóa chất còn bám trên chén bát. 

Rửa chén bát là công việc thường ngày của các bà nội trợ

Rửa chén bát là công việc thường ngày của các bà nội trợ

Do vậy, không còn cách nào khác chúng ta phải chú ý tráng từ 2 đến 3 lần nước sạch sau khi rửa bằng nước rửa chén.

2. Đổ trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa

Tuy có mang lại hiệu quả tẩy rửa cao hơn, tẩy vết cáu nhanh hơn nhưng khả năng hóa chất bám lại nhiều hơn dù tráng kĩ bằng nước sạch. Khi dùng bát đĩa chưa sạch nước tẩy rửa để đựng đồ ăn, hóa chất này sẽ thôi ra thức ăn và đi vào cơ thể, tích tụ lâu ngày gây bệnh. 

Lời khuyên từ chuyên gia tới các bà nội trợ: Nên hòa dung dịch nước rửa chén vào một chiếc khay riêng, khuấy đến khi sủi bong bóng rồi mới dùng để rửa; hoặc đổ nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò lên thấy bọt rồi mới sử dụng.

3. Dùng nước rửa chén để rửa vật dụng sứt mẻ

Khi các vật dụng chén, bát hay đĩa bị sứt mẻ thì khả năng hóa chất sót lại trên các vết nứt là rất nhiều, dù tráng nhiều lần cũng khó hết. Vì vậy, không nên sử dụng nước rửa chén với các loại bát đĩa này.

Sử dụng quá nhiều nước rửa chén bát là sai lầm của nhiều người

Sử dụng quá nhiều nước rửa chén bát là sai lầm của nhiều người

4. Đổ quá nhiều nước rửa chén cho một lần rửa

Nếu lượng nước rửa chén quá nhiều sẽ mất nhiều thời gian tráng bát cho tới khi sạch sẽ và rất khó sạch hóa chất. Bạn nên cân nhắc và lấy lượng nước rửa chén vừa phải, tránh gây độc hại.

5. Ngâm vật dụng trong nước rửa chén quá lâu

Không nên chỉ vì chén quá nhiều dầu mỡ hay bụi bẩn mà chọn phương pháp ngâm lâu trong nước tẩy rửa pha loãng. Thực chất chúng ta ngâm càng lâu thì chén đĩa càng có nguy cơ bị ngấm hóa chất, đặc biệt với những loại đũa hay muỗng bằng chất liệu dễ thấm (gỗ, tre) sau khi ngấm thì không thể rửa sạch được.

6. Dùng xà phòng thay thế nước rửa chén

Do sự cố hết nước rửa chén, nhiều người chọn xà phòng giặt quần áo để thay thế. Tuy nhiên đây là lựa chọn khá nguy hại vì thành phần hóa học trong xà phòng độc hại hơn nhiều lần nước rửa chén. 

Sau khi rửa sạch, bạn nên lau khô chén bát luôn

Sau khi rửa sạch, bạn nên lau khô chén bát luôn

Nguy hiểm hơn, trong xà phòng có một số hóa chất gây ung thư nếu ngầm vào thức ăn đi vào cơ thể. Nếu rửa không kĩ có thể tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe gây các bệnh dạ dày túi mật giảm sức đề kháng….

7. Mua loại nước tẩy rửa không rõ nguồn gốc

Về cơ bản, các chất tẩy rửa đều chứa hóa chất nhưng nếu vì tham rẻ mà chọn mua các sản phẩm trôi nổi thì chúng ta đang đánh đu với tính mạng của mình. Các sản phẩm này không được qua kiểm định chất lượng nên có thể chứa các chất bị cấm sử dụng. 

Thêm vào đó, những người sản xuất này không nắm rõ kiến thức chuyên môn nên pha chế tùy tiện và hệ quả là các phản ứng hóa học sinh ra độc tố sẽ xảy ra. Một số nhận định chủ quan của người dùng khi cho rằng nó chỉ làm tay khô ráp. Nhưng các nghiên cứu lâm sàng cho biết hóa chất độc hại thấm qua da, xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp tiêu hóa  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật