Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng đau ống mật?

Bố tôi hay bị đau ở vùng dưới sườn bên phải, có lần kèm theo sốt, vàng mắt phải đi viện điều trị bằng kháng sinh và giảm đau thì hết. Tôi nghe nói đó là đau ống mật. Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng đau ống mật?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau ống mật là do có những hạt sỏi

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau ống mật là do có những hạt sỏi

Ống mật là những ống dẫn có thành dày, cấu tạo bởi những sợi cơ rất nhạy cảm, khi bị căng, dễ có phản ứng co cứng lại. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau ống mật là do có những hạt sỏi từ túi mật trôi theo mật vào những đường ống, gây nghẽn tắc tại ống túi mật hoặc ống mật chủ. Mật không lưu thông được làm cho thành các ống mật căng, đau và tạo ra những cơn co thắt cơ. Người bệnh bị đau dữ dội ở dưới sườn bên phải, cảm giác đau lan ngược lên phía trước vai.  

Cơn đau có thể kéo dài hàng giờ kèm theo các hiện tượng buồn nôn hay nôn, bụng đầy hơi, lòng trắng mắt hơi vàng. Hiện tượng bị sốt, người run là dấu hiệu ống dẫn mật hoặc túi mật có thể đã bị bội nhiễm Khi đó, bệnh nhân cần được đưa tới bệnh viện ngay để cấp cứu kịp thời.

Tùy trường hợp đau mà bệnh nhân sẽ phải mổ cấp cứu hay chỉ cần uống thuốc giảm đau và theo dõi những ngày sau đó. Ngoài sỏi mật thì giun đũa từ ruột chui vào ống mật và chết trong đó cũng gây viêm và tắc ống mật. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ nhỏ và phải mổ cấp cứu.              

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục