Tìm hiểu chung về giun đũa: Cấu tạo và đặc điểm sinh sản

1. Tìm hiểu chung về giun đũa

Giun đũa danh pháp hai phần: Ascaris lumbricoides là một loài giun sống ký sinh ở trong ruột non người nhất là ở trẻ em Khoảng 1/4 dân số trên Trái Đất này bị giun đũa ký sinh. Giun đũa gây tác hại đối với con người: Đau bụng tắc ruột và tắc ống mật.

Tỷ lệ người mang giun đũa có khác nhau tùy theo vùng ở vùng ôn đới số người bị giun đũa ký sinh có phần giảm đi và bệnh cũng có phần nhẹ, còn ở vùng nhiệt đới bệnh giun đũa còn đang hoành hành, đặc biệt là ở trẻ em.

Giun đũa ký sinh trong ruột non của người gây đau bụng, tắc ruột

Giun đũa ký sinh trong ruột non của người gây đau bụng, tắc ruột

Nó có thể đạt chiều dài đến 35cm. Giun đũa ở trong ruột chiếm đoạt dinh dưỡng của cơ thể. Chúng gây ra những rối loạn tiêu hoárối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ, giun đũa còn làm suy yếu bệnh nhân do chiếm đoạt thức ăn trong ruột người bệnh.

2. Cấu tạo ngoài

Cơ thể giun đũa có kích thước bằng chiếc đũa (khoảng 25cm). Lớp vỏ cuticun bọc ngoài cơ thể luôn căng tròn, có tác dụng như bộ áo giáp, giúp giun đũa không bị tiêu hủy bởi các dịch tiêu hóa trong ruột non người

3. Cấu tạo trong và di chuyển

Cơ thể giun đũa hình ống. Thành cơ thể có lớp biểu bì và lớp cơ dọc phát triển. Bên trong là khoang cơ thể chưa chính thức. Trong khoang có ống tiêu hóa bắt đầu từ lỗ miệng ở phía trước cơ thể giữa ba môi bé, kết thúc ở lỗ hậu môn, các tuyến sinh dục dài và cuộn khúc như búi chỉ trắng ở xung quanh ruột.

Cơ thể chỉ có cơ dọc phát triển nên giun đũa di chuyển hạn chế, chúng chỉ cong cơ thể lại và duỗi ra. Cấu tạo này thích hợp với động tác chui rúc trong môi trường ký sinh.

Giun đũa đẻ nhiều trứng

Giun đũa đẻ nhiều trứng

4. Sinh sản

- Cơ quan sinh dục

Giun đũa phân tính. Tuyến sinh dục đực và cái đều ở dạng ống: Giun cái 2 ống, đực 1 ống, dài hơn chiều dài cơ thể.

Giun đũa thụ tinh trong. Con cái đẻ số lượng rất lớn, lẫn vào phân người (khoảng 200 ngàn trứng một ngày trong năm). Trứng giun đũa mới đẻ không có phôi, hình bầu dục, có vỏ dày sần sùi, có kích thước khoảng 60x 40 micromét.

- Vòng đời giun đũa

Chu kỳ phát triển của giun đũa như sau: trứng giun theo phân ra ngoài, gặp ẩm và thoáng khí, phát triển thành dạng ấu trùng trong trứng Người ăn phải trứng giun, đến dạ dầy ấu trùng chui ra, xuống ruột non vào máu, đi qua gan tim phổi, rồi lại về lại ruột non lần thứ hai mới chính thức ký sinh ở đấy.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật