Bội nhiễm là gì? Cách phòng tránh bội nhiễm để đảm bảo an toàn sức khỏe

Bội nhiễm là tình trạng nhiễm trùng mới, xuất hiện khi bệnh nhân bị bệnh nhiễm trùng từ trước đó. Có thể hiểu một cách nôm na rằng, bội nhiễm là ngoài bệnh lý chính thì người bệnh còn nhiễm thêm một hay nhiều vi trùng, vi khuẩn hoặc virus khác trên bệnh lý nền.

Bội nhiễm là tình trạng nhiễm trùng liên quan đến đường hô hấp

Bội nhiễm là tình trạng nhiễm trùng liên quan đến đường hô hấp

Phòng tránh bị bội nhiễm

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo các bệnh do virus gây ra hầu hết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng. Trẻ bị sốt virus thường khỏi bệnh trong 7 ngày, tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị sớm rất dễ bị biến chứng.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Nếu lỡ bị sốt virus người bệnh nên tránh dẫn đến bội nhiễm bằng cách vệ sinh sạch sẽ bằng nước ấm trong phòng kín, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9% tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp

Để cơ thể có sức đề kháng tốt, chống chọi với các tác nhân virus vi khuẩn đang phát triển mạnh cần tăng cường sức đề kháng bằng ăn uống nghỉ ngơi hợp lý…

Cần ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng tăng cường ăn và uống nước hoa quả đây là một yếu tố quan trọng nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể giúp lui bệnh nhanh hơn.

Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật đau đầu liên tục, tăng dần buồn nôn nôn khan nhiều lần cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Không dùng nước đá hoặc nước quá lạnh, quá nóng để lau cho trẻ. Khi trẻ nóng sốt nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát. Khi sốt cao gây nên tình trạng mất nước rối loạn cân bằng điện giải, nên có biện pháp bù lại lượng nước và điện giải đã mất bằng oresol cháo muối loãng, nước cam chanh...

Đối với trẻ em có tiền sử co giật nếu trẻ bị co giật thì cần phải cởi bỏ quần áo, lau mát và sử dụng thuốc hạ sốt qua đường hậu môn. Cần đến ngay bệnh viện điều trị kịp thời, không để suy hô hấp nặng mới đi cấp cứu.

Đối với sốt virus dễ gây thành dịch, rất nguy hiểm nhất là ở trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Khi trở thành sốt virus bội nhiễm, mức độ nguy hiểm và khó chữa của bệnh càng tăng cao, không thể coi thường hoặc lơ là.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục