Bàn tay và giải phẫu bàn tay chưa chắc chúng ta đã biết hết

Tìm hiểu về bàn tay

Bàn tay là một bộ phận của con người có chức năng cầm nắm Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay.

Bàn tay là một bộ phận của con người

Bàn tay là một bộ phận của con người

Giống như các bộ phận khác (tai Mắt chân), mỗi bàn tay được điều khiển bởi một bán cầu não đối lập. Bàn tay phải được bán cầu não trái chỉ huy và ngược lại. Do đó, việc thuận tay nào (thói quen viết bút, dùng tay nào nhiều vào các hoạt động khác nhau) phản ánh rõ đặc điểm của cá nhân mỗi người.

Giải phẫu học

Bàn tay người bao gồm năm ngón tay, nối liền với cẳng tay bằng một phần gọi là cổ tay. Bàn tay lật ngược lại được gọi là lưng của bàn tay.

Những ngón tay

- Ngón tay cái (hay ngón cái) là ngón đầu tiên (tính từ trái sang phải của bàn tay phải đang đặt úp lại hoặc từ phải sang trái của bàn tay trái đang đặt úp lại).

- Ngón tay trỏ (hay ngón trỏ) là ngón gần ngón cái nhất.

- Ngón tay giữa là ngón tiếp theo sau ngón trỏ.

- Ngón tay đeo nhẫn (hay ngón áp út) là ngón tiếp theo sau ngón tay giữa.

- Ngón tay út (hay ngón út) là ngón cuối cùng và cũng là ngón nhỏ nhất trong năm ngón tay.

Mỗi bàn tay gồm có 5 ngón tay ngắn, dài khác nhau

Mỗi bàn tay gồm có 5 ngón tay ngắn, dài khác nhau

Trong các ngón tay, ngón tay cái có thể dễ dàng xoay 90 độ. Trong khi đó, các ngón còn lại chỉ có thể xoay 45 độ.

Hệ thống xương

Hai bàn tay người có 27 cái xương: khối xương cổ tay có 8 cái xương; các xương bàn tay hoặc lòng bàn tay có 5 cái xương; 14 cái xương còn lại thuộc về các ngón tay (kể cả ngón cái).

Tám xương cổ tay được xếp làm hai hàng bốn. Những cái xương này gắn chặt vào một ổ xương không sâu được hình thành bởi các xương cẳng tay.

Lòng bàn tay có năm cái xương được gọi là xương bàn tay, mỗi xương bàn tay của một ngón tay. Mỗi xương bàn tay có một đầu, một trục, và một chân.

Con người có 14 xương ngón tay, còn gọi là các đốt ngón tay hay đốt xương ngón tay. Hai xương ở hai ngón tay cái và ba xương ở mỗi ngón tay còn lại.

Hệ thống xương bàn tay

Hệ thống xương bàn tay

Khớp tay

Khớp tay của người tinh vi và phức tạp, cũng như linh hoạt hơn so với các loài động vật khác. Nếu không có các khớp tay này, bàn tay chúng ta không thể hoạt động và làm những động tác phức tạp với các vật thể hay công cụ. 

Các khớp tay bao gồm:

- Khớp gian đốt ngón tay: là khớp nối giữa các đốt ngón tay

- Khớp nối xương bàn tay

- Khớp gian xương cổ tay 

- Cổ tay: đây cũng là khớp có thể được xem là thuộc về cẳng tay

Cơ và dây chằng

Các động tác của bàn tay con người được thực hiện bởi hai bộ của mỗi mô. Chúng có thể được chia thành hai nhóm: các nhóm cơ ngoại và các nhóm cơ nội. Các nhóm cơ ngoại gồm các cơ gấp dài và cơ duỗi (bao gồm cơ cẳng tay). Được gọi tên là nhóm cơ ngoại vì các cơ này nằm ở cẳng tay.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật