Thế nào là tuyến tiền liệt? Những bệnh thường gặp ở tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt (tiền liệt tuyến hay nhiếp hộ tuyến) là một tuyến tiết sinh dục giống đực nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo của động vật có vú Tuyến tiền liệt có chức năng chính là tiết ra một chất dịch được hoà với tinh dịch giúp bảo vệ tinh dịch chống lại các tác nhân gây bệnh giúp cho tinh trùng hoạt động thuận lợi và tạo điều kiện cho sự thụ thai dễ dàng.

Vị trí của tuyến tiền liệt

Vị trí của tuyến tiền liệt

Chất dịch của tuyến tiền liệt được dương vật tiết ra ngay khi mới xuất tinh cùng với đa số tinh trùng. So sánh với nửa sau của quá trình xuất tinh gồm ít tinh trùng hơn và nhiều tinh dịch, các tinh trùng được xuất ra kèm với chất dịch của tuyến tiền liệt có khả năng di chuyển tốt hơn, sống lâu hơn và có khả năng giữ gene di truyền tốt hơn.

Tuyến tiền liệt cũng có một số cơ trơn giúp đẩy tinh dịch ra ngoài trong quá trình xuất tinh.

Những bệnh thường gặp ở tuyến tiền liệt

1. Viêm tuyến tiền liệt

Đại đa số bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt đều có triệu chứng điển hình là rối loạn tiểu tiện: tiểu nhiều lần mót tiểu không kìm được, tiểu về đêm, dòng tiểu yếu, ngắt quãng són tiểu đau khi tiểu. Ngoài ra đau và khó chịu là dấu hiệu thường có, đau do chèn ép thần kinh, đau do viêm lan sang tinh hoàn mào tinh hoàn và túi tinh. Đau thường xuất hiện ở vùng đáy chậu, dương vật, tinh hoàn, vùng bẹn bìu hậu môn, đau cả khi ngồi, đi xe đạp, xe máy. Nếu đau kèm theo sốt , rét thì cần đi khám ngay lập tức.

2. Ung thư tuyến tiền liệt

Là bệnh lý hay gặp nhất ở nam giới. Là nguyên nhân gây tử vong thứ hai của bệnh ung thư sau ung thư phổi.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyếnkhối u ác tính phát triển từ tế bào của tiền liệt tuyến khối u thường phát triển từ tế bào của tiền liệt tuyến. Khối u thường phát triển chậm và kéo dài trong nhiều năm. Trong suốt thời gian này, khối u thường có rất ít hoặc không có triệu chứng hoặc có biểu hiện triệu chứng (bất thường khi khám bệnh).

3. Phì đại tuyến tiền liệt

Là dạng u thường có nhất ở nam giới, thuộc dạng u lành tính. Nam giới ở tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt nặng khoảng 20 gam, một số người tuyến tiền liệt nhỏ đi nhưng đa số trường hợp tuyến phì đại. Đối với nam giới trên 50 tuổi, tỷ lệ này ở Việt Nam là 50 - 60% và 70 - 80% trên thế giới.

Phì đại tuyến tiền liệt là loại bệnh đứng hàng thứ 2 sau các bệnh lý về tuyến tiền liệt có hội chứng kích thích như: khó nhịn tiểu; người bệnh phải cố rặn mới đi tiểu được đi tiểu nhiều lần trong ngày nhất là về đêm khiến người bệnh nhiều khi mất ngủ tia nước tiểu ra yếu nhỏ giọt hoặc đi thành 2 tia, hội chứng tiểu ngắt quãng, ngừng tiểu đột ngột khi đang đi.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật