Tiền liệt tuyến là gì? Cấu tạo và chức năng của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan ngọai tiết ở nam giới, nằm ngay ở cổ bàng quang trước trực tràng và bao quanh đọan đầu của niệu đạo tuyến tiền liệt có mối quan hệ mật thiết đối với đời sống nói chung và tình dục của đàn ông nói riêng. Tuyến tiền liệt có chức năng kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch.

Tuyến tiền liệt là bộ phận sinh dục nam

Tuyến tiền liệt là bộ phận sinh dục nam

Tiền liệt tuyến là một cơ quan ngoại tiết ở nam, nằm ngay cổ bàng quang, là tuyến bao quanh đoạn đầu của niệu đạo.

Tuyến tiền liệt được tạo thành bởi nhiều các tuyến nhỏ bao quanh bởi các mô liên kết gọi là chất đệm. Những tuyến nhỏ này chính là nơi tạo ra dịch. Chất đệm chứa vài tế bào cơ có thể co giãn khi xuất tinh giúp cho dịch này đi vào niệu đạo

Tiền liệt tuyến có hình dạng giống như hình nón đáy ở trên, nặng chừng 15 đến 20g, rộng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm.

Vị trí: Tiền liệt tuyến nằm ngay dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo và có thể cảm nhận được khi kiểm tra trực tràng.

Cấu tạo của tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến có bốn mặt: mặt trước liên quan với khoang sau xương mu, mặt sau liên quan với trực tràng, hai mặt bên liên qua với cơ nâng hậu môn.

Tiền liệt tuyến được chia ra làm ba thuỳ: Thuỳ phải và thuỳ trái cùng với một thuỳ nằm sau niệu đạo với hình dạng ngón tay gọi là thuỳ giữa. Hiện nay, quan niệm mới chia tiền liệt tuyến làm 5 vùng: vùng ngoại biên, vùng trung biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.

Tiền liệt tuyến được bao bọc bởi một bao gồm hai lớp: Lớp trong là bao thực sự, còn lớp ngoài tạo nên do sự dày lên của lá tạng mạc chậu, giữa hai lá là đám rối tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

Chức năng tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến có hai chức năng chính là

Tiết và dự trữ dịch:

Tiền liệt tuyến (cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper) sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Dịch từ các tuyến này sẽ trộn lẫn với tinh trùng và giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng trong hệ thống sinh dục nam.

Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính

Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính

Co bóp và kiểm soát nước tiểu

Chức năng này giúp ngăn cản sự chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. .

Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đến đỉnh điểm của khoái cảm cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục