Cơ trơn là gì? Đặc điểm cấu tạo và chức năng của cơ trơn

Cơ trơn là gì?

Cơ trơn (còn gọi là cơ tạng) là một trong ba loại cơ trong cơ thể con người và một số động vật (hai loại kia là cơ xương và cơ tim). Tập hợp các cơ trơn thường bao xung quanh các cơ quan rỗng hay các ống dẫn trong cơ thể bao gồm dạ dày ruột bàng quang dạ con hay tử cung mạch máu và các đường dẫn khí trong phổi.

Cơ trơn hay còn gọi là cơ tạng

Cơ trơn hay còn gọi là cơ tạng

Cấu trúc của cơ trơn

Cơ trơn cấu tạo nên hệ cơ nội quan như ống tiêu hoá (thực quản dạ dày ruột) phế quản bàng quang, niệu quản niệu đạo tử cung, thành mạch máu cơ mống Mắt cơ mi, cơ dựng lông, các ống dẫn của các tuyến.

Cơ trơn được cấu tạo từ các sợi cơ trơn. Sợi cơ trơn là một tế bào kéo dài, hình thoi, có đường kính khoảng từ 2 đến 5 micromet và chiều dài từ 20 đến 500 micromet.

Đặc điểm sinh lý của cơ trơn

Khác với cơ vân, các cơ trơn có tính dẻo dai và tính tự động. Cơ trơn có khả năng duy trì chiều dài khi kéo căng mà không bị thay đổi sức căng. Tính dẻo của cơ trơn có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động bình thường của nó trên thành của các cơ quan rỗng

Một tính chất đặc biệt nữa của cơ trơn là chúng rất nhạy cảm với một số chất hoá học, đặc biệt là các chất truyền đạt thần kinh như acetylcholin và noradrenalin.

Acetylcholin là chất truyền đạt kích thích đối với các sợi cơ trơn của một số cơ quan, nhưng lại là chất truyền đạt ức chế đối với với các cơ trơn trong một số cơ quan khác.

Chức năng của cơ trơn là tích tụ nước tiểu ở bàng quang

Chức năng của cơ trơn là tích tụ nước tiểu ở bàng quang

Chức năng của cơ trơn

Cơ trơn có khả năng thực hiện các cử động tương đối chậm và co trương lực kéo dài. 

Co trương lực kéo dài của cơ trơn đặc biệt thể hiện rõ ở các cơ thắt của các cơ quan rỗng. Sự co trương lực kéo dài của các cơ đó làm cản trở chất chứa đi ra từ các cơ quan đó. Nhờ đó mà có được sự tích tụ mật ở túi mật nước tiểu trong bàng quang, sự hình thành phân ở trong ruột già…

Trương lực và chức năng cử động của cơ trơn được điều hoà bởi các xung động đi theo các dây thần kinh thực vật và chịu ảnh hưởng của cơ chế điều hoà thể dịch.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật